Tin nóng: Có khả năng, từ năm 2018 trở đi, giờ học tập của học sinh và giờ bắt đầu làm việc của người lao động sẽ chính thức có sự điều chỉnh.

Tin nóng đang thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là học sinh, sinh viên và người đi làm trong thời gian gần đây là dự thảo đổi thời gian học tập và làm việc.

Cụ thể, tại phiên thảo luận về vấn đề kinh tế -xã hội, đại biểu tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Văn Cảnh đã trình lên Quốc hội đề án chuyển giờ bắt đầu học tập và làm việc chính thức từ 8h30. Mục tiêu của việc này, theo ông Cảnh nhận định, là nhằm phục vụ cho việc giảm ùn tắc tại các tuyến giao thông đông đúc, cũng như để tiết kiệm năng lượng, tiền bạc và thời gian cho người dân.

Đại biểu Cảnh còn thông tin thêm, khung giờ lao động sẽ là từ 8h30 đến 17h với các đơn vị giáo dục công lập và khối dịch vụ công. Theo ông, điều này góp phần không nhỏ cải thiện việc tắc đường vào giờ cao điểm, tiết kiệm cả về thời gian di chuyển của người dân. Trong khi cơ sở hạ tầng chưa được cải thiện, đề án này nếu thành hiện thực sẽ giúp giao thông công cộng diễn ra trật tự, an toàn và thông thoáng hơn mà không cần thiết phải bố trí làm việc lệch giờ như trước đây.

Đại biểu tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Văn Cảnh đề xuất, giờ làm việc và học tập nên được bắt đầu từ 8h30.

Vẫn theo tin nóng được topubiz cập nhật, nội dung dự thảo cũng cho biết, thời gian nghỉ trưa của các cán bộ sẽ bị cắt giảm.

Thời gian nghỉ trưa 1 tiếng với thời gian ăn trưa và giấc ngủ ngắn từ 20-30 phút, theo ông Cảnh, là đủ để người lao động phục hồi năng lượng, đảm bảo sức khỏe cho buổi chiều. Thời gian giữa ca sáng và ca chiều được cắt giảm để chuyển sang buổi sớm sẽ giúp người dân (các cán bộ công) có thêm thời gian để chăm lo cho con cái từ bữa ăn tới chuyện đưa con tới trường. Và như vậy, hiệu quả làm việc và học tập được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, việc đi làm muộn hơn so với hiện tại giúp người lao động có thể sắp xếp được các công việc cá nhân một cách thuận tiện hơn mà không ảnh hưởng tới thời gian lao động chính thức.