Tin tức nóng: Chả cần nguyên liệu chính là ngô, những cốc sữa ngô vẫn được tạo ra và bày bán tràn lan gần các trường học, tiềm ẩn những mối họa không ngờ.

Tiếng trống tan trường vang lên là lúc các học sinh trường tiểu học Trưng Trắc và THCS Trưng Nhị (Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại kéo nhau ra phố Hương Viên mua đồ ăn nhanh. Món thu hút các em nhất là sữa ngô béo ngây với giá chỉ 10k/cốc gần cổng trường. Theo những ghi nhận của phóng viên topubiz, đây cũng là món ăn bán chạy nhất trong các món.

Dù lượng thực khách có đông đến đâu, sữa ngô vẫn kịp phục vụ. Khi được hỏi về cách làm sữa ngô giữa những túi nilon nguyên liệu màu trắng đựng đầy các loại bột không nhãn mác, chủ quán tỏ ra hết sức e dè. Âm thầm theo chân chủ quán trên chặng đường dài, nhóm phóng viên mới phát hiện ra những điều kì lạ, xoay quanh công nghệ chế biến sữa ngô của cửa hàng này.

Chiếc thùng nhỏ chằng trên chiếc xe đap điện đựng đầy những bột trà sữa, bột sữa ngô, nước siro đào được cô mua ở cửa hàng phụ gia pha chế đồ uống ở Hàng Buồm. Cửa hàng này bán nhiều loại chất khác như bột cà phê, cacao, trà sữa, siro hoa quả .v.v.. Vẫn theo dấu chân họ, nhóm phóng viên tới các quán giải khát khác trên địa bàn Hà Nội.

Chủ một cơ sở kinh doanh đồ bột này có những kệ chứa hàng cao với đủ các hộp đựng phụ gia. Khi chúng tôi hỏi muốn mua đồ về làm sữa ngô, ngay lập tức chủ cửa hàng mang ra 3 loại phụ gia: bột ngô, bột sữa ngô và tinh dầu ngô.

Bột ngô, bột sữa ngô và tinh dầu ngô là những nguyên phụ liệu làm sữa ngô, chứ ko cần đến ngô xay.

Theo xác nhận của chủ cửa hàng, sữa ngô được làm không cần phải dùng tới ngô, nước đào trà đào cũng ko cần tới đào. Và bàng hoàng hơn, khi chính cửa hàng này cho biết, những quán bán đồ giải khát đều lấy hàng từ khu phố này.

Chỉ cần một vài hóa chất, phụ gia tạo hương không có hạn sử dụng hay tem mác, trộn với một chút nước, những thứ đồ uống đã thành những sản phẩm tới tay người dùng. Giá nguyên liệu cũng không quá đắ, 30k cho 1 kg bột ngô, 450k/1 lít tinh dầu ngô, và 50k/1kg bột sữa ngô.

Chủ cửa hàng cũng bày luôn cho nhóm phóng viên công nghệ pha chế sao cho kinh tế nhất: cần 4 thìa cà phê tinh dầu ngô, 3 thìa bột sữa ngô và 3 thìa bột ngô hòa với 10 lít nước lọc là đã có ngay chục lít sữa ngô thành phẩm rồi. Muốn đem cảm giác tự nhiên hơn thì nghiền thêm hạt của 5 bắp ngô tẽ là xong.

Đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác, sang cửa hàng bên cạnh, chủ quán cũng chỉ cho phương pháp chế nước hoa quả mà không cần mua quả tươi. Chỉ cần siro chanh, siro đào, cam được đựng trong các thùng sơn cơ nhỏ, với đầy những chữ Trung Quốc trên bao bì là đã thành nước chanh, đào cam rồi.

Không cần 1.5 quả cam cho 1 ly nước cam, mà chỉ cần 1 thìa siro, chi phí đã giảm đi rất nhiều lần. Giá 1 chai siro cũng rất rẻ: chỉ 50k cho 500ml. Và theo các chủ quán, 500ml này pha 100 cốc cũng thoải mái.

Các cơ sở kinh doanh phụ gia pha chế ở hàng Buồm bày bán hàng loạt những chất pha chế không có tem mác hay nguồn gốc xuất xứ.

Sau khi tận tay pha thử các loại nước uống đó, nhóm phóng viên nhận thấy mùi cũng như màu sắc của sữa ngô hay nước cam, đào thông thường.

Đưa mẫu đồ uống đã pha chế tới Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, các cán bộ ở viên cho biết họ vô cùng bất ngờ. Các sản phẩm phụ gia thông thường sẽ có thông số chất lượng ở bao bì, nhưng các hóa chất này không có nhãn mác nên không thể xác định chất lượng ngay.

Các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng, việc kinh doanh các loại phụ gia không mác nhãn này đã vi phạm quy định về tiêu chuẩn đo lường chất lượng sản phẩm. Các loại tinh dầu, bột chỉ mang tính đánh lừa vị giác, chứ không mang lại giá trị dinh dưỡng nào.

Viện cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng các loại phụ gia, thực phẩm không tem nhãn này để làm nguyên liệu cho công nghệ pha chế, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc về sau.

Sau những phản ánh của nhóm phóng viên, các cán bộ của UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cũng như UBND phường Hàng Buồm cũng chưa có phản hồi lại thông tin với báo chí, mà chỉ hứa sẽ sớm kiểm tra và thông báo khi có kết quả chính thức.