Game online là một trong ít ngành nghề công nghiệp nội dung số giữ vững được doanh thu và thị trường lao động ổn định, thậm chí còn nâng cao nhẹ. Mỗi ngày hàng trăm lượt tải về đặc biệt là các tựa game nhập vai hay game sinh tồn khác nhau.

Doanh thu của ngành nghề công nghiệp game online đã nâng cao trong khoảng 4,968 nghìn tỷ đồng của năm 2015 lên mức 11,5 ngàn tỷ đồng năm 2019 và dự đoán tăng trưởng năm 2020 là 12 nghìn tỷ đồng.

Công nghiệp game online "miễn nhiễm" với Covid-19

Mặc dầu năm 2020 dịch bệnh Covid bùng phát, gây tác động ko nhỏ tới toàn xã hội, nhưng ngành game online được nhận định là 1 trong ít lĩnh vực công nghiệp nội dung số giữ vững được doanh thu và thị phần lao động ổn định, thậm chí còn tăng nhẹ so với các năm trước.

Không bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19

Cụ thể, theo Con số của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử tại hội nghị Đánh giá hoạt động thông báo điện tử năm 2020 và định hướng năm 2021 gần đây, doanh thu của ngành nghề công nghiệp game online đã tăng từ 4,968 ngàn tỷ đồng của năm 2015 lên mức 11,5 ngàn tỷ đồng năm 2019 và dự báo phát triển năm 2020 là 12 nghìn tỷ đồng.

Các công ty ngành game online cũng nộp ngân sách nhà nước 1.150 tỷ đồng năm 2019, so sở hữu 490 tỷ đồng năm 2015, dự kiến năm 2020 là 1.200 tỷ đồng. Về lao động, báo cáo tăng trưởng còn ấn tượng hơn, từ mức 7.000 người năm 2015 lên tới 24.000 người năm 2019.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho biết, tính tới hết 30/10/2020, mang 193 đơn vị được cấp giấy phép sản xuất dịch vụ trò chơi điện tử G1 trên mạng (trong đấy mang 4 đơn vị thông báo giới hạn hoạt động, 50 doanh nghiệp vừa bị thu hồi giấy phép G1).

Số lượng trò chơi điện tử đã được cấp quyết định chuẩn y nội dung, kịch bản là 878 trò chơi (trong đó với 625 trò chơi đang phát hành, 253 trò chơi đã thông báo dừng phát hành). Số lượng tổ chức đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký G2, G3, G4 là 106 doanh nghiệp; 8.332 trò chơi điện tử G2, G3 và G4 trên mạng được cấp Giấy công nhận thông báo phát hành.

Theo Cục Phát thanh, truyền hình và thông báo điện tử game ark, ở góc độ, trò chơi điện tử trên mạng hiện tại đang được xếp vào là một trong các ngành nghề công nghiệp nội dung số với hàm lượng trí óc cao, mang lại lợi nhuận lớn, tạo việc làm nhân công ngành công nghệ thông tin, lôi kéo lao động, đóng góp phần lớn cho ngân sách nhà nước.

“Với các số liệu Thống kê ghi nhận trong khoảng thị trường về doanh thu từ hoạt động cung cấp trò chơi điện tử trên mạng (game online) từ năm 2015 tới 2019 như trên cho thấy mức lớn mạnh gấp đôi về doanh thu, gấp gần 2 lần rưỡi về tiền thuế nộp ngân sách nhà nước và gấp ba về nhân lực hoạt động trong ngành game online”, doanh nghiệp quản lý ngành game online nhận xét.

Cảnh giác “đường lưỡi bò” cài cắm trong game online nhập khẩu

Tuy thế, ngành này vẫn còn các bất cập nhất thiết. Đặc biệt theo Cục Phát thanh, truyền hình và thông báo điện tử là tỷ lệ game online có nhập khẩu từ Trung Quốc được nhập cảng vào Việt Nam chiếm hơn 80% số lượng game G1 được cấp Quyết định thông qua nội dung, kịch bản trò chơi điện tử. Cùng có Con số trên thì nguy cơ cài cắm bản đồ tuyến phố lưỡi bò, vi phạm chủ quyền biên giới trong các game online du nhập từ Trung Quốc với thể xảy ra bất kỳ khi nào.

Các công ty Trung Quốc cố tình vi phạm bằng chiêu thức cài cắm đường lưỡi bò vào trong game online lúc cập nhật, nâng cấp phiên bản trò chơi đã được công ty tìm bản quyền và phát hành tại Việt Nam hoặc trong các game online không phép phát hành xuyên biên cương giành cho con nít nhằm xâm lấn văn hóa, tuyên truyền để đầu độc trẻ thơ Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Cục Phát thanh, truyền hình và thông báo điện tử đã liên tục mang công văn yêu cầu các đơn vị Việt thận trọng trong việc tuyển lựa, tìm bản quyền các game online mang xuất xứ từ Trung Quốc.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng đặc trưng lưu ý, đối có những game đang phát hành tại Trung Quốc với xuất hiện tuyến phố lưỡi bò, xâm phạm chủ quyền bờ cõi quốc gia thì nên cân nhắc không hiệp tác phát hành trò chơi tại Việt Nam, tránh hiện trạng gián tiếp tiếp tay cho đơn vị Trung Quốc sản xuất các sản phẩm vi phạm chủ quyền bờ cõi Việt Nam; đặc biệt lúc nâng cấp, cập nhật phiên bản trò chơi, công ty cũng cần kiểm tra chặt chẽ hình ảnh, sơ đồ, bản đồ.

Năm 2020, 50 tổ chức đã bị Bộ thông tin và Truyền thông ban hành quyết định thu hồi Giấy phép cung cấp nhà sản xuất G1do không phù hợp rất nhiều những quy định hiện hành, cụ thể như chơi khai triển cung ứng nhà sản xuất, ko thực hiện chế độ Thống kê theo quy định hoặc thay đổi liên hệ hội sở, đổi thay người chịu bổn phận trước pháp luật của đơn vị mà không thực hành chế độ thông tin hoặc sửa đổi, bổ sung Giấy phép.

ngoài ra, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng đã hài hòa mang những tổ chức sở hữu chức năng coi xét, xử lý đối có trường hợp lợi dụng giấy phép G1 đã được cấp để thực hiện những hành vi vi phạm khác có liên quan (điển hình là trường hợp của công ty Cổ phần Gold Game Việt Nam, lợi dụng giấy phép G1, giấy chứng thực G2, G3, G4 đã được cấp để truyền thông, quảng bá cho những game online dự báo sở hữu thưởng về bóng đá và mời gọi tậu cổ phần của công ty…). Có thể bạn quan tâm thông tin pikachu cho người mới bắt đầu.

"Chúng tôi muốn nhắc lại rằng, các thông tin được cung cấp là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau, và nên được xem là một tài liệu tham khảo chính xác."