Tiêu cự là gì? Tiêu cự trong máy ảnh có ý nghĩa như nào, chọn tiêu cự chính xác có khó không, có những loại tiêu cự nào…? Tất cả những thắc mắc về tiêu cự sẽ được Topubiz giải đáp qua bài viết dưới đây, cùng đón đọc nhé.

1. Tiêu cự là gì?

Tiêu cự là khoảng cách tính từ tâm ống kính đến cảm biến hình ảnh. Một cách ngắn gọn, tiêu cự của ống kính chỉ mức độ phóng đại mà ống kính đạt được. Ví dụ như với một ống kính 40mm, bạn có thể nhìn thấy cả một dãy núi. Nhưng tiêu cự 400mm thì bạn chỉ có thể nhìn thấy cây cối ở trên dãy núi đó mà thôi.

Độ dài tiêu cự sẽ nói cho nhiếp ảnh gia biết góc chụp của ống kính mà chúng ta vẫn hay thường gọi như các ống kính góc rộng, ống kính tele,… Đồng thời, tiêu cự cũng nói cho bạn mức độ phóng đại của chủ thể trong bức ảnh.

Nếu bạn sử dụng ống kính 20mm chụp một người cách bạn khoảng 30 met, chủ thể trong bức ảnh thu được sẽ nhỏ.  Nó còn có nhiều không gian xung quanh chủ thể bạn chụp. Nhưng nếu bạn sử dụng ống kính 300mm với khoảng cách tương tự, chủ thể trong bức ảnh thu được sẽ lớn. Dĩ nhiên còn rất ít không gian xung quanh chủ thể.

2. Cách chọn tiêu cự chính xác

Thực tế, chúng ta có thể giải thích các yếu tố khác nhau của ống kính và phần khoa học đứng sau thấu kính. Nhưng chung quy lại, tất cả chúng ta đều thắc mắc tiêu sự sẽ ảnh hưởng đến quá trình chụp ảnh như thế nào? Tiêu cự là một trong những yếu tốt rất quan trọng khi bạn lựa chọn một ống kính để mua và sử dụng.

Tiêu cự là gì - Những điều chưa biết về tiêu cự máy ảnh

Với tiêu cự ngắn, các đối tượng trong khung hình của chúng ta sẽ nhỏ hơn. Trong khi một ống kính có tiêu cự dài hơn sẽ giúp chúng ta phóng to chúng lên. Bên cạnh đó, tiêu cự ngắn luôn có một tầm nhìn rộng hơn. Nó giúp bạn xác định khu vực bạn sẽ chụp được bao quát như thế nào trong bức ảnh.

Nói nôm na dễ hiểu, tiêu cự sẽ giúp chúng ta xác định mức độ “phóng đại” mà ống kính sẽ đạt được. Nếu bạn chụp phong cảnh, hãy chọn một ống kính có tiêu cự ngắn. Ngược lại trong trường hợp bạn cần những vật ở xa rõ hơn. Ví dụ như cây hay là chim chóc.

3. Phân loại tiêu cự

Khi bạn hiểu về tiêu cự máy ảnh thì bạn sẽ biết được cần phải chọn loại tiêu cự nào cho bức ảnh của mình. Dưới đây là những dải tiêu cự trong từng trường hợp thường dùng (tiêu cự theo cảm biến crop)

– Chụp phong cảnh: từ 10mm đến 18mm

– Chụp chân dung toàn thân: 24mm đến 45mm

– Chụp chân dung: 55mm đến 140mm

– Phơi sáng đêm: 10mm đến 18mm

– Chụp macro: 70mm đến 150mm

– Chụp gia đình và trẻ em: 35mm đến 90mm

– Chụp thể thao ngoài trời: 200mm đến 400mm

4. Tiêu cự và hệ số Crop của nó

Nếu bạn sử dụng một máy ảnh có cảm biến crop như Nikon D5300, D7200, Canon 7D, 70D, Sony A6000,… thì khi chụp cùng một tiêu cự, ảnh sẽ có góc nhìn hẹp hơn so với khi chụp trên máy ảnh cảm biến full frame.

Ví dụ, nếu bạn chụp một ống kính 35mm trên máy ảnh cảm biến crop sẽ cho góc nhìn tương tự như khi bạn chụp ống kính 50mm trên máy ảnh có cảm biến full frame ở cùng khoảng cách.

Điều này không có nghĩa là một ống kính 50mm trên máy ảnh crop có tính chất giống như ống kính 85mm trên máy ảnh full frame. Đây là điều mà những người mới chơi máy ảnh rất hay nhần lẫn. Sự khác nhau chỉ là ở góc nhìn do kích thước cảm biến khác nhau.

Hy vọng những thông tin trên bài về tiêu cự hữu ích với người đọc.