Nâng cấp laptop hiện nay là một trong những phương pháp “lột xác” chiếc máy tính đang được dân công nghệ ưa chuộng. Cùng Topubiz tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Nâng cấp laptop vì mục đích gì?

Đầu tiên cần phải xác định xem mục đích mà bạn muốn khi nâng cấp laptop là gì trước đã. Vì khi xác định được rõ nhu cầu cũng như mục đích sử dụng thì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc lựa chọn nâng cấp những bộ phận gì của chiếc laptop, đồng thời cũng giúp bạn có thể xác định được những khoản chi phí mà bạn phải bỏ ra cho việc nâng cấp laptop.

Mỗi người có một nhu cầu, mục đích sử dụng laptop khác nhau nên việc lựa chọn những cách nâng cấp laptop cũng sẽ là khác nhau. Đối với dân văn phòng thì nhu cầu sử dụng laptop có thể chỉ dừng lại ở mức là sử dụng những trình duyệt web phổ biến, nghe nhạc, lướt facebook, nhận gửi email, thao tác với các phần mềm Office,…

Còn đối với những game thủ, những lập trình viên hay những người làm thiết kế đồ họa thì cần có những lựa chọn chuẩn xác hơn để phù hợp với nhu cầu của mình. Hãy chú ý rằng, sẽ có rất nhiều dòng sản phẩm về các linh kiện cần nâng cấp cho laptop. Do đó khi tiến hành nâng cấp laptop thì hãy tìm hiểu kỹ về chất lượng, thông số cũng như giá cả các linh kiện phần cứng để có thể tối ưu hiệu quả cho việc nâng cấp laptop của bạn.

2. Nên nâng cấp bộ phận nào của laptop?

Những thành phần phổ biến có thể dễ dàng nâng cấp của laptop bao gồm : cụm RAM, ổ đĩa cứng, pin và card mạng không dây (wireless card ) – giả sử là không có phần nào bị hàn vào bo mạch.

Trong những phần này, thì RAM và ổ cứng là phổ biến và dễ dàng thay thế nhất. Quả đúng vậy, tăng dung lượng RAM hay sử dụng SSD (ổ cứng thể rắn) thay cho HDD (ổ cứng đĩa quay truyền thống) là những lựa chọn hàng đầu để cải thiện hoạt động cho máy tính.

Những điều nhất định phải biết trước khi nâng cấp laptop

Bạn có thể xem bài viết về cách thay thế ổ SSD cho Laptop mà chúng tôi từng chia sẻ trước đây.

Còn trong trường hợp bạn muốn thay pin hay card mạng thì bạn cần biết rằng không phải chúng luôn nâng cấp được. Trước tiên bạn cần kiểm tra xem những bộ phận đó có thể thay thế trên máy bạn không. Nếu có thể thì bạn cần tìm bộ pin tương thích từ cùng nhà sản xuất.

Tuy nhiên, card mạng không dây, chỉ đơn giản là những chiếc card mini-PCIe, thứ mà bạn có thể dễ dàng mua trên Amazon. Nếu laptop của bạn đã cũ và bạn muốn nó tương thích với chuẩn wifi AC, thì thay thế card mạng là cách để làm điều đó. Nếu không, một cách khác là mua một chiếc USB wifi cũng không sao cả.

3. Nên nâng cấp laptop hay mua mới?

Sẽ có những dấu hiệu nhất định cho thấy đã đến lúc bạn cần thay thế máy tính cũ cuả tôi. Ví dụ như nếu laptop của bạn đang chạy quá chậm, nếu bạn không thể cài hệ điều hành mới lên nó hay nó không hỗ trợ phần mềm mới, hay chỉ đơn giản là nó có một vài vấn đề khi sử dụng. Đó đều là những cám dỗ, khiến bạn chỉ muốn mua quách một chiếc khác thay thế cho nhẹ đầu.

Và đó cũng không phải điều gì quá tệ! Chúng ta đang sống trong một thời đại mà xuất hiện ngày một nhiều những chiếc laptop tuyệt vời với giá rẻ, thế nên thay vì nâng cấp một chiếc laptop cũ và làm mất bảo hành, bạn có thể đơn giản mua một chiếc mới.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích với người đọc.