HTML là gì? Đây là một thuật ngữ quen thuộc được sử dụng trong trình duyệt web. Nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này và còn chưa thực sự biết rõ về HTML cũng như vai trò và cách thức hoạt động của nó, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Topubiz.

1. HTML là gì?

HTML là chữ viết tắt của cụm từ HyperText Markup Language, được sử dụng để tạo một trang web, trên một website có thể sẽ chứa nhiều trang và mỗi trang được quy ra là một tài liệu HTML (thi thoảng mình sẽ ghi là một tập tin HTML). Cha đẻ của HTML là Tim Berners-Lee, cũng là người khai sinh ra World Wide Web và chủ tịch của World Wide Web Consortium (W3C – tổ chức thiết lập ra các chuẩn trên môi trường Internet).

Một tài liệu HTML được hình thành bởi các phần tử HTML (HTML Elements) được quy định bằng các cặp thẻ (tag), các cặp thẻ này được bao bọc bởi một dấu ngoặc ngọn và thường là sẽ được khai báo thành một cặp, bao gồm thẻ mở và thẻ đóng. Các văn bản muốn được đánh dấu bằng HTML sẽ được khai báo bên trong cặp thẻ. Nhưng một số thẻ đặc biệt lại không có thẻ đóng và dữ liệu được khai báo sẽ nằm trong các thuộc tính.

2. HTML hoạt động như thế nào?

HTML documents là files kết thúc với đuôi .html hay .htm. Bạn có thể xem chúng bằng cách sử dụng bất kỳ trình duyệt web nào (như Google Chrome, Safari, hay Mozilla Firefox). Trình duyệt đọc các files HTML này và xuất bản nội dung lên internet sao cho người đọc có thể xem được nó.

Thông thường, trung bình một web chứa nhiều trang web HTML, ví dụ như: trang chủ, trang about, trang liên hệ, tất cả đều cần các trang HTML riêng.

Mỗi trang HTML chứa một bộ các tag (cũng được gọi là elements), bạn có thể xem như là việc xây dựng từng khối của một trang web. Nó tạo thành cấu trúc cây thư mục bao gồm section, paragraph, heading, và những khối nội dung khác.

Hầu hết các HTML elements đều có tag mở và tag đóng với cấu trúc như <tag></tag>.

HTML là gì - Cách thức hoạt động của HTML trên website?

3. HTML đóng vai trò gì trong website?

Như mình đã nói, HTML là một ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản nên nó sẽ có vai trò xây dựng cấu trúc siêu văn bản trên một website, hoặc khai báo các tập tin kỹ thuật số (media) như hình ảnh, video, nhạc.

Điều đó không có nghĩa là chỉ sử dụng HTML để tạo ra một website mà HTML chỉ đóng một vai trò hình thành trên website. Ví dụ một website sẽ được hình thành bởi:

– HTML – Xây dựng cấu trúc và định dạng các siêu văn bản.

– CSS – Định dạng các siêu văn bản dạng thô tạo ra từ HTML thành một bố cục website, có màu sắc, ảnh nền,….

– Javascript – Tạo ra các sự kiện tương tác với hành vi của người dùng (ví dụ nhấp vào ảnh trên nó sẽ có hiệu ứng phóng to).

– PHP – Ngôn ngữ lập trình để xử lý và trao đổi dữ liệu giữa máy chủ đến trình duyệt (ví dụ như các bài viết sẽ được lưu trong máy chủ).

– MySQL – Hệ quản trị cơ sở dữ liệu truy vấn có cấu trúc (SQL – ví dụ như các bài viết sẽ được lưu lại với dạng dữ liệu SQL).

4. Trình soạn thảo HTML

Trang web có thể được tạo ra và chỉnh sửa bởi trình soạn thảo HTML chuyên nghiệp. Tuy nhiên để học HTML bạn nên sử dụng trình soạn thảo văn bản đơn giản ví dụ như Notepad (Window), TextEdit (Mac), hoặc pro hơn chút như notepad++.

Sau đây là các bước để sử dụng Notepad (trên Window)

Bước 1. Open Notepad

Ở thư mục hiện tại click chuột phải –> New –> Text Document –> file New Text Document.txt được tạo ra.

Mở file New Text Document.txt: chọn file New Text Document.txt –> click chuột phải –> Open With –> Notepad

Bước 2. Viết HTML

Bước 3: Lưu trang web

Chọn File –> Save As

Nhập file name: index.html

Chọn Save as type: All files (*.*)

Chọn Encoding: UTF-8

Click Save để lưu file.

Bước 4: Hiển thị trang HTML vừa tạo ở trên

Để mở file HTML vừa lưu ở trên, bạn double click vào file đó hoặc click chuột phải –> Open with –> Chọn browser (trình duyệt web) bạn muốn mở.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích với người đọc và giúp bạn hiểu rõ hơn HTML là gì.