Cicada 3301 được biết đến như tổ chức bí ẩn nhất thế giới. Đến nay, loài người vẫn chưa có câu trả lời chính xác về Cicada 3301. Họ đồn đoán không biết đây là người ngoài hành tinh hay một tổ chức tình báo? Cùng Topubiz tìm hiểu nguồn gốc cũng như hành trình giải mã Cicada qua bài viết dưới đây. 

1. Nguồn gốc của Cicada 3301

Xuất hiện vào tháng 1 năm 2012, tổ chức bí ẩn, chuyên post những câu đố mật mã với mục đích (mà nhiều người dùng Internet suy đoán là) chiêu mộ cá nhân kiệt xuất, các trí tuệ thiên tài trên toàn thế giới, Cicada 3301 trở thành một trong những tâm điểm của thế giới mạng.

Đều đặn đưa ra các câu đố vào các tháng 1 hàng năm, độ khó “điên cuồng” của các thông điệp bị mã hóa khiến không ít cá nhân ưa thách thức được dịp trổ tài.

Trong những năm gần đây, nhiều nhà giải mã nghiệp dư đã vận dụng hết các kỹ năng thông tin, xã hội với tất cả các phương pháp nhằm “bẻ khóa” các mật mã của Cicada 3301.

Thậm chí, có những người đã phải dùng đến phương pháp mà người ta từng sử dụng để giải mã ký tự của người Maya để lần ra dấu vết của tổ chức bí ẩn này. Vì mật mã Cicada 3301 quá khó nên nhiều người cho rằng việc giải được câu đố là… điều không thể!

Trên thực tế, vẫn có những cá nhân giải mã thành công và nhận được email hồi đáp của tổ chức. Tuy nhiên, những cá nhân giải được mã lại chưa bao giờ cung cấp thêm bất cứ thông tin nào về Cicada 3301, về lời giải và về tổ chức đứng sau Cicada 3301.

2. Những đồn đoán về cách chiêu mộ người vào tổ chức bí ẩn

Theo Marcus Wanner, một thiếu niên từng giải được câu đố Cicada năm 2012, có một tổ chức kín đứng sau những thông điệp này. Họ không phải một tổ chức gì đó mà chính phủ có thể can thiệp được.

Những bí ẩn chưa có lời giải của tổ chức Cicada 3301

Wanner khẳng định rằng họ là một nhóm người đang tìm kiếm thành viên, nhằm mở rộng những triết lý và quan điểm của mình về việc chia sẻ dữ liệu tự do. Có vẻ như họ chống lại những chính sách kiểm duyệt và bảo mật thông tin ngày nay.

3. Hành trình giải mã câu đố của Cicada 3301

Bí ẩn trên hành trình giải mã câu đó Cicada 3301

Để giải mã câu đố năm 2012, một người đàn ông tên Joel Eriksson từng mất đến 3 tuần. Trong thời gian đó, Joel giải mã các hình ảnh trên một loại phần mềm đặc biệt. Bằng cách này Joel tìm ra các đoạn code có thể giúp giải mã câu đố và dẫn tới một websites bí ẩn.

Marcus Wanner thì đã dành một tháng không ngủ với những bản nháp đầy code, tìm kiếm tọa độ và mổ xẻ đoạn thông điệp.

Năm 2014, câu đố Cicada được chuyển thành chữ Runes (chữ của người Bắc Âu cổ) và vẫn không thể được giải mã cho đến ngày nay.

Sau khi giải mã được một phần câu đố Cicada năm 2012, trong đó yêu cầu nhân ba số nguyên tố đầu tiên lại, các “nhà giải mã” nhận được một dãy số tọa độ. Thông thường nếu như đây chỉ là một trò lừa gạt của Internet, tọa độ chỉ ở Mỹ mà thôi. Nhưng trong trường hợp này, các tọa độ dẫn đến Mexico, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Nga, Pháp và Mỹ.

Manh mối ngày càng phức tạp hơn

Khi tìm đến các tọa độ này, những hình ảnh có mã QR được tìm thấy, dẫn tới các manh mối và câu đố phức tạp hơn.

Vào năm 2013, một câu đố Cicada mới đã xuất hiện trên các thông điệp được gửi đi cho mọi người. Nó viết rằng, “Chào một lần nữa. Chúng tôi lại tiếp tục tìm kiếm những cá nhân xuất sắc.”

Năm 2014, một câu đố khác lại xuất hiện, trong năm 2015 thì không. Tới đầu năm 2016, một tài khoản Twitter lại đăng thông điệp khác mang danh Cicada.

Hy vọng những thông tin trên bài về tổ chức bí ẩn nhất thế giới Cicada 3301 hữu ích với người đọc.