Yêu nhau thì lúc nào mộng cũng đẹp, nhưng rồi nói đến cưới thì hỡi ôi bao nhiêu vấn đề nảy sinh vượt qua tất cả cưới nhau về mộng tan thành mây khói lúc nào không biết nữa!

Em chỉ yêu thôi, không cưới có được không?

Em biết, nói ra điều này không ít người cười cợt, không ít người trêu đùa, cũng không ít người phê phán em. Rằng em ích kỷ, rằng em hâm lắm, rằng em khờ dại lắm!

Tại sao phụ nữ lại cứ phải lấy chồng thế nhỉ? Sống với bố mẹ hơn hai mươi năm trời, được cưng nựng như một nàng công chúa, có khi còn chẳng bao giờ bị mắng mỏ hay quát nạt, có khi còn chẳng bao giờ phải lo lắng bếp núc, cửa nhà.

Vậy mà khi đi lấy chồng lại phải tất tả trước sau, nhất là lo ngay ngáy chuyện vào bếp nấu ăn, rồi mắm muối dưa hành. Nhất lại là phải nhìn trước ngó sau sắc mặt của người khác, để ý xem người ta vui hay buồn, người ta vừa lòng hay không vừa lòng với mình.
Yêu thôi không cưới có được không? - Ảnh 1.
Phụ nữ, suy cho cùng, chỉ sung sướng được hơn hai chục năm đầu đời khi được sống với bố mẹ. Lúc bắt đầu yêu cũng là lúc biết khóc và tổn thương vì một người khác chẳng máu mủ ruột già mà chẳng dám tâm sự cùng người thân. Lúc về làm dâu, làm vợ rồi làm mẹ là lúc cánh cửa thanh xuân gần như khép kín. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ có chồng chồng, con con, đối nội đối ngoại.

Đời con gái ai cũng ao ước một lần mặc lên mình chiếc váy cô dâu, được người đàn ông đồng hành bên cạnh giới thiệu với gia đình, bè bạn rằng đây là cô dâu của mình. Giây phút ấy, kể cả lúc tất tả ngược xuôi chuẩn bị cho hôn lễ, đến lúc xong xuôi mọi thứ để đón nhau về nhà, ắt hẳn là hạnh phúc.

Nhưng em lại sợ…

Em biết, nói ra điều này không ít người cười cợt, không ít người trêu đùa, cũng không ít người phê phán em. Rằng em ích kỷ, rằng em hâm lắm, rằng em khờ dại lắm!

Yêu thì phải cưới chứ! Phải gắn kết cuộc đời hai nửa với nhau. Phải cùng nhau trải qua bao thăng trầm sướng khổ, rồi sau này về già mới có nhiều điều để ngẫm lại kể cho con cho cháu.

Yêu thì phải cưới chứ! Đúng không anh?

Nhưng em vẫn sợ, lỡ mình không hạnh phúc thì sao?

Yêu thôi không cưới có được không? - Ảnh 2.

Bởi lúc yêu đương thì thề thốt, cốt yếu sao để chinh phục được trái tim phụ nữ về làm vợ của mình, mẹ của con mình. Nhưng lấy nhau về rồi, những bản chất xấu xa mới bắt đầu lộ diện. Hạnh phúc có cũng chưa chắc giữ gìn, tình yêu có cũng chẳng buồn vun đắp. Cho nên phụ nữ mà có muốn lựa muốn chọn, cũng khó khăn trăm bề. Không phải là canh bạc, không phải là may rủi, thì là gì đây?

Có lẽ, để chờ một người yêu thương mình thật dạ thật lòng, phải chờ rất lâu và đợi rất dài ngày…

Em muốn cưới, thì phải chờ người muốn cưới em!