Ngày nay với sự phát triển của Công nghệ những smartphone sử dùng màn hình AMOLED, LCD lớn là nguyên nhân tất yếu khiến pin hao hụt nhanh chóng. Dưới đây là các mẹo giúp bạn tối ưu hóa thời lượng pin trên Android.

tiet kiem pin android

Để màn hình nền đen

Nếu điện thoại bạn sử dụng màn hình AMOLED như phần lớn smartphone của Samsung. Sử dụng một hình nền tối như màu đen sẽ giúp tiết kiệm pin hiệu quả bởi màn hình AMOLED chỉ làm sáng các pixel có màu sắc, còn các pixel như màu đen sẽ không chiếu sáng. Vì vậy bạn sẽ tiết kiệm được thời lượng pin khi sử dụng một hình nền màu đen.

Người dùng hoàn toàn có thể áp dụng các thủ thuật để tiết kiệm pin Android 6.0 của mình thông qua các chức năng có sẵn hoặc tối ưu hóa thiết bị hoặc sử dụng ứng dụng thứ 3 hỗ trợ việc này

Sử dụng Doze mode

Su dung Doze mode tiet kiem pin tren android

Doze là một tính năng mới xuất hiện trên Android Marshmallow, ứng dụng hỗ trợ tiết kiệm pin siêu thông minh thay vì đóng ứng dụng hoặc ngắt kết nối Internet của app nào đó nó sẽ quản lý và đưa ứng dụng đó về chế độ “ngủ đông”.

Smartphone của Sony, người dùng cũng có thể sử dụng tính năng tiết kiệm pin tương tự với tên gọi Stamina mode.

Không sử dụng chế độ tự động thay đổi độ sáng

Chế độ tự động thay đổi độ sáng màn hình (auto brightness) tưởng chừng như hữu ích nhưng lại thường xuyên cho mức độ sáng hơn bạn cần. Tốt hơn, bạn nên tự động điều chỉnh độ sáng theo ý của mình. Đây là cách tốt nhất để bạn có thể tiết kiệm thời lượng pin của mình vì màn hình là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến pin cạn kiệt nhanh chóng.

Sử dụng Greenify

Su dung Greenify tiet kiem pin

Không giống một số ứng dụng khác, Greenify thực sự hoạt động. Ứng dụng cho phép bạn đặt các ứng dụng bạn muốn vào chế độ ngủ đông khi không sử dụng, ngăn các ứng dụng này hoạt động ngầm.

Sự giải phóng tài nguyên cho hệ thống này giúp thời lượng pin được cải thiện hết sức hiệu quả. Nếu bạn là người không thực sự hiểu nhiều về cách hoạt động của hệ thống, đây là ứng dụng tiện ích và rất hiệu quả.

Sử dụng Pin chuẩn

Pin và cáp sạc chuẩn của nhà sản xuất sẽ đảm bảo tối  ưu cho thiết bị của bạn. Sử dụng các loại cáp, sạc hay thay pin có chất lượng kém dễ dàng khiến pin bị giảm chất lượng nhanh chóng.

Giảm thời gian chờ

Làm thế nào để tối ưu pin trên Android một cách tối đa?

Thời gian chờ màn hình ít hơn cũng giúp thời lượng pin của bạn dài hơn. Thông thường, thời gian chờ phù hợp nên từ 15 đến 30 giây. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, số lần mọi người tắt/mở màn hình trong ngày là khoảng 150 lần. Vì vậy bạn không nên để thời gian chờ màn hình lâu để tiết kiệm pin hơn.

Giảm rung, chuông

Rung, chuông lớn khi có cuộc gọi, tin nhắn đến và rung khi bạn gõ trên bàn phím là 2 nguyên nhân khiến pin bị hao hụt nhanh chóng, bạn có thể tiết kiệm hơn bằng việc để vừa đủ.

Không sử dụng quá nhiều Widget

Widget là một trong những tiện ích tuyệt vời trên Android. Thế nhưng bạn chỉ nên sử dụng các Widget mà mình cảm thấy cần thiết. Nếu sử dụng nhiều Widget, chúng sẽ thường xuyên chạy ngầm để cập nhật, điều này khiến cho pin bị hao hụt đáng kể.

Bật tắt các kết nối hợp lý

Hãy tắt GPS, Bluetooth, NFC, Wifi và 3G khi bạn không cần sử dụng chúng. Tắt tính năng sử dụng địa điểm hay sử dụng 3G, WIFI để cập nhật địa điểm thay vì GPS. Bạn chỉ nên mở Bluetooth và NFC khi bạn cần kết nối, bạn cũng không cần mở cả 3G và Wifi cùng lúc vì bạn biết khi nào nên sử dụng 3G, khi nào nên sử dụng Wifi.

Nếu thường xuyên sử dụng Wifi ở nhà hay cơ quan, bạn nên bật tính năng luôn sử dụng Wifi khi tắt màn hình. Tính năng này giúp điện thoại của bạn không bị hao hụt pin mỗi khi bạn bật lại màn hình.

Một số tối ưu khác

Bạn nên quan tâm đến việc cập nhật ứng dụng thường xuyên, tính năng đồng bộ cũng không nên lạm dụng để thời lượng pin có thể tối ưu nhất.