Treo giò là gì?  Đây là một thuật ngữ phổ biến trong bóng đá, nhưng nếu bạn vẫn còn thắc mắc và muốn hiểu rõ hơn về nó, đừng ngần ngại. Chúng tôi sẽ cung cấp giải thích toàn diện từ đầu đến đuôi.

Treo giò là gì? Tìm hiểu án treo giò bị phạt trong bao lâu? 
Treo giò là gì? Tìm hiểu án treo giò bị phạt trong bao lâu?

1. Treo giò là gì? 

“Treo giò,” hay còn được gọi là “Suspension” trong tiếng Anh, là khái niệm liên quan đến việc một cầu thủ phải chịu một hình phạt, kiểm điểm, và bị buộc phải nghỉ thi đấu từ một hoặc nhiều trận đấu tiếp theo, tùy thuộc vào mức độ vi phạm của cầu thủ đó.

Hình phạt này có thể được điều chỉnh để phù hợp với các giải đấu và quy định cụ thể của từng quốc gia hoặc mức độ cạnh tranh khác nhau. Tuy nhiên, luật lệ về treo giò trong bóng đá thường có các quy định cơ bản sau đây.

2. Án treo giò bị phạt trong bao lâu? 

2.1. Treo giò vì thẻ vàng

Trong bóng đá, việc tranh đấu cho danh hiệu vô địch không chỉ là sự tự hào của đội bóng mà còn là niềm tự hào của quốc gia. Vì vậy, các cầu thủ thường dễ mắc lỗi trên sân hoặc mất kiểm soát trong các tình huống đặc biệt.

Tuy nhiên, nếu vi phạm quá nghiêm trọng hoặc thô thiển, cầu thủ có thể bị trọng tài rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ.

Trọng tài sẽ xem xét số thẻ vàng đã tích lũy của cầu thủ để quyết định thời gian đình chỉ. Theo quy định, nếu nhận 2 thẻ vàng, tương đương với 1 thẻ đỏ, cầu thủ sẽ bị đình chỉ.

Tuy nhiên, 2 thẻ vàng phải được nhận trong cùng một trận đấu. Điều này có nghĩa là 2 thẻ vàng không được tính cộng dồn từ trận này sang trận khác trong giải đấu.

Cụ thể, nếu một cầu thủ nhận thẻ vàng trong trận đấu đầu tiên và tiếp tục nhận thẻ vàng trong trận thứ hai, thì cầu thủ đó sẽ không bị đình chỉ dưới dạng thẻ đỏ.

Theo các chuyên gia nhận định bóng đá thường thì một cầu thủ sẽ bị đình chỉ ở trận thứ 3 sau khi có quyết định từ ban tổ chức giải đấu. Từ trận thứ 4, cầu thủ có thể trở lại sân thi đấu như bình thường. Cũng có trường hợp một cầu thủ bị đình chỉ 2 trận thay vì 1 trận, tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Treo giò là gì? Tìm hiểu án treo giò bị phạt trong bao lâu? 
Treo giò là gì? Tìm hiểu án treo giò bị phạt trong bao lâu?

2.2. Treo giò vì thẻ đỏ 

Khi một cầu thủ bị treo giò do nhận thẻ đỏ, điều này sẽ được áp dụng trong 2 tình huống khác nhau:

Trường hợp 1: Nếu cầu thủ nhận thẻ vàng thứ 2 trong cùng một trận đấu, anh ta sẽ ngay lập tức bị truất quyền thi đấu và buộc phải rời sân.

Trường hợp 2: Nếu cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp do phạm lỗi nguy hiểm và nghiêm trọng trong trận đấu, như cố ý cản trở cầu thủ đối phương trong tình huống 1 đối 1 với thủ môn, hành hung hoặc phân biệt chủng tộc…

Các hành động vi phạm từ lương tâm của cầu thủ hoặc các phạm lỗi nhẹ với cầu thủ đối phương thường sẽ bị đình chỉ trong thời gian ngắn, có thể là 1 hoặc 2 trận. Trong khi đó, các hành vi bạo lực hoặc phân biệt chủng tộc sẽ bị án treo giò nặng nề hơn, có thể từ 5 đến 10 trận.

3. Luật treo giò là gì trong thi đấu Ngoại hạng Anh

Luật treo giò trong bóng đá đang gây ra sự quan tâm lớn, nhưng luật treo giò của Ngoại hạng Anh (NHA) lại có một số điểm khác biệt so với các giải khác.

Kể từ mùa giải 2018/2019, thẻ vàng trong FA Cup hoặc Cúp Liên Đoàn sẽ không được tính vào số thẻ vàng của cầu thủ trong NHA. Tuy nhiên, nếu cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp, án phạt sẽ áp dụng ở mọi giải đấu.

Các cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu nếu họ nhận đủ 5 thẻ vàng trong 19 trận, 10 thẻ vàng trong 32 trận, hoặc 15 thẻ vàng trong toàn bộ mùa giải. Nếu một cầu thủ nhận đủ 15 thẻ vàng trong trận cuối cùng của mùa giải, họ sẽ phải chịu án phạt từ trận đấu đầu tiên của mùa giải tiếp theo.

Có một điều đáng chú ý, đó là cầu thủ và CLB có quyền kháng cáo để giảm thời gian bị cấm thi đấu. Một ví dụ gần đây là khi CLB Tottenham kháng cáo thành công án phạt của Son Heung Min, giảm từ 3 trận xuống còn 1 trận sau khi cầu thủ này bị thẻ đỏ vì phạm lỗi với cầu thủ của Everton.

Tuy nhiên, kháng cáo của anh ấy bị thất bại sau khi anh ấy nhận thẻ đỏ khác với hành vi đạp vào một cầu thủ của Chelsea. Liên đoàn Bóng Đá Anh (FA) đã quyết định duy trì án phạt cấm thi đấu 3 trận đối với cầu thủ người Hàn Quốc này.

Hy vọng những thông tin trên bài của topubiz.com hữu ích và giúp người đọc nắm rõ được treo giò là gì.

"Xin lưu ý rằng, các thông tin thể thao, nhận định và dự đoán về bóng đá mà chúng tôi cung cấp chỉ mang tính chất giải trí và tham khảo, dựa trên các nguồn thống kê dữ liệu bóng đá. Vì vậy, hãy tránh sử dụng thông tin này để tham gia các hoạt động cược bóng đá, vì điều này là không hợp pháp."