Schema là gì ? Có lẽ thuật ngữ này rất mới mới hay hoàn toàn xa lạ đối với những người mới làm quen với SEO. Đây là một trong những cấu trúc dự án đầu tiên đã gây chú ý và thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư lớn trong như Yahoo,Bing hay Google cùng bắt tay vào làm ăn. Bởi schema structured data ngày càng được xem trong cho tới ngày nay. Chính vì vậy, qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến cấu trúc Data này.

Giải đáp thuật ngữ khái niệm Schema là gì? Các loại Schema phổ biến

Trong tương lai, Schema sẽ là một trong những xu hướng phổ biến liên quan đến lĩnh vực SEO bởi nó có thể mô tả rõ đặc điểm của bạn đến với nội dung tìm kiếm. Tuy rằng đây là một trong những khái niệm khá xa lạ đối với mọi người hiện nay nhưng chắc chắn trong tương lai sẽ vô cùng thịnh hành. Nhờ có schema, các trang web hiện nay được thịnh hành tốt hơn trên các trang thông tin tìm kiếm.

Thế nào được gọi là Schema Structured?

Chúng ta có thể hiểu schema hay cấu trúc schema data là một dữ liệu có cấu trúc, một đoạn code html dùng để đánh dấu dữ liệu. Ngoài ra, nó còn giúp ích cho các công cụ tìm kiếm như Google để có thể hiểu rõ hơn về nội dung website của bạn. 

Các trang sẽ luôn được đảm bảo các thông tin tốt nhất đến cho người truy cập khi sử dụng công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, nó được tạo nên bởi các công cụ tìm kiếm nổi tiếng hiện nay là Google, Bing, Yandex và Yahoo.

Khái niệm cụ thể về thuật ngữ Schema là gì? 

Nếu như bạn vẫn còn cảm thấy bối rối? Chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ cụ thể trong lược đồ cơ sở dữ liệu của bạn sẽ bao gồm 2 loại table chính như:

 • Những table liên quan đến lĩnh vực tin tức, chúng ta sẽ tạo schema là news và chỉ bao gồm dữ liệu liên quan đến schema này.
 • Những table liên quan đến lĩnh vực hệ thống, chúng ta sẽ tạo schema là sys và chỉ bao gồm dữ liệu liên quan đến schema này.

Một số loại Schema Markup mà bạn có thể tham khảo

Những dữ liệu liên quan đến cấu trúc trang web của bạn khi được thêm vào sẽ cho phép Google sử dụng các thông tin về website của bạn theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn, lược đồ thường được tạo nên bằng ngôn ngữ là JSON-LD. Tuy nhiên, cũng có các định dạng khác có thể kể đến như RDFa và Microdata. Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê đầy đủ các loại schema được sử dụng phổ biến nhất hiện nay như sau:

 • Dành cho công việc: Creative Work, Recipe, TV Series, Movie, Music Recording
 • Đối tượng phi văn bản như AudioObject, ImageObject
 • Event
 • Podcast
 • Person
 • Organization
 • Place
 • Product

Trên đây chỉ là một tập hợp nhỏ trong các dữ liệu có sẵn và sẽ có nhiều tập hợp nữa sẽ được thêm vào. Cụ thể hơn qua ví dụ schema version 6.0 đã có thêm một vài dữ liệu bao gồm Media Gallery, Floor Plan và một số thuộc tính cho Job Posting. 

Lược đồ cơ sở dữ liệu thường được tạo nên bằng ngôn ngữ JSON-LD và cũng có một số định dạng khác có thể nhắc đến như RDFa và Microdata

Tầm nhìn quan trọng của Schema đối với website của bạn 

Theo một cách đơn giản, việc chúng ta bổ sung cấu trúc schema vào trang web của bạn chính là cách vô cùng đơn giúp cho công cụ tìm kiếm nội dung trở nên hiệu quả hơn. Vì vậy, ta có thể thấy được tầm nhìn quan trọng của schema markup tác động lớn tới website của bạn. Tuy nhiên, sử dụng schema không phải là một thủ thuật gian lận trong SEO hay một công cụ nào đó giúp cho trang web của bạn lên top mỗi ngày.

Ba công dụng nổi bật của Schema 

Chắc chắn rằng, không có bằng chứng nào có thể chứng minh cụ thể việc microdata sẽ ảnh hưởng lớn đến thứ hạng tìm kiếm tự nhiên. Tất nhiên, việc chúng ta đánh dấu cơ sở dữ liệu sẽ đem tới nhiều lợi ích trong quá trình bắt đầu một dịch vụ SEO top 1. Cụ thể, ba công dụng nổi bật nhất của schema là:

 • Công cụ tìm kiếm có thể hiểu hơn về website của bạn : bởi đây là sản phẩm giữa sự kết hợp của 4 công cụ tìm kiếm lớn nhất toàn cầu. Khi sử dụng công cụ này, bạn sẽ đồng thời giúp cho chúng hiểu rõ hơn về nội dung của các trang web.
 • Trang web đứng top trên kết quả tìm kiếm : khi sử dụng ứng dụng schema, các trang web có những nội dung liên quan đến sẽ được Google ưu tiên.
 • Lượng truy cập của người dùng tăng

Ba công dụng nổi bật nhất của ứng dụng schema đem đến nhiều lợi ích trong quá trình bắt đầu chiến dịch SEO

Cách kiểm tra schema 

Có cách nào có thể biết được website nào đã có cài đặt schema hay chưa và những dữ liệu của bạn có đang gặp phải vấn đề gì không? Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số bước như sau: 

 • Truy cập vào Google, nhập link mà bạn muốn kiểm tra. Sau đó vào mục “nạp URL” và click chạy thử nghiệm
 • Chờ quá trình tải lên và hoàn tất, sau đó hệ thống sẽ trả những thông tin dữ liệu có trong URL của bạn. Dữ liệu càng nhiều thì site của bạn sở hữu cấu trúc tốt.
Cách kiểm tra schema

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Công ty digital marketing muốn gửi gắm tới các bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã biết được Schema là gì. Mong rằng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!