Cách ăn uống để giảm cân là vấn đề muôn thuở được nhiều người quan tâm. Ngoài việc tập luyện thì chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cân nặng. Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Bài viết dưới đây, Topubiz.com sẽ chỉ ra giúp bạn những sai lầm tai hại về ăn giảm cân cũng như nên ăn uống sao cho vừa an toàn lại hiệu quả. 

1. Những hiểu lầm tai hại về cách ăn uống để giảm cân 

Bớt được bữa nào hay bữa ấy 

Nhiều người cho rằng ăn để ốm hơn tức là ăn ít đi. Bớt được càng nhiều năng lượng nạp vào càng tốt. Người bỏ bữa sáng. Người bỏ bữa trưa, bữa tối. Có người nhịn hẳn ăn chỉ uống nước và ăn một chút rau xanh mỗi ngày.

Phương pháp giảm cân này khiến cơ thể có biểu hiện mất nước. Sau đó là suy nhược, mệt mỏi, mất đề kháng, da dẻ xanh xao, người mất sức.

Đã ăn kiêng thì không cần tập luyện

Cách hiểu này cực kì sai. Vì dinh dưỡng và tập luyện là hình và bóng.

Thiếu một trong hai bạn không thể vừa khỏe, vừa đẹp xuất sắc được.

Ăn thật no rồi nhịn đói thật lâu

Nhiều người nghĩ rằng để hạn chế việc ăn uống thì ăn thật no một bữa sẽ lâu có cảm giác đói. Và các bữa sau không còn muốn ăn nữa.

Điều này khiến cho nhịp sinh học của cơ thể bị đảo lộn. Bộ máy tiêu hóa hoạt động quá tải ở một thời điểm dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Chế độ ăn giảm cân quá nghiêm ngặt

Quá kỹ càng trong việc ăn kiêng như tuyệt đối không ăn cái này, cái kia, tính toán cẩn thận từng calories nạp vào cơ thể khiến cho nhiều người bị ăn thiếu chất.

Từ đó cơ thể thiếu cân bằng. Bạn sẽ luôn ở trong tình trạng tính toán và đề phòng với thức ăn.

Đi tìm những cách ăn uống để giảm cân an toàn, hiệu quả

2. Cách ăn uống để giảm cân an toàn, hiệu quả

Ăn nhiều protein hơn

Protein là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Nó rất cần thiết cho sự phát triển và chuyển hóa trong cơ thể. Protein có thể giúp tăng cảm giác no. Đồng thời giúp cơ thể lâu có cảm giác đói hơn.

Một nghiên cứu nhỏ ở nhóm phụ nữ trẻ đã cho thấy ăn nhẹ bữa chiều bằng loại sữa chua giàu protein giúp giảm cơn đói. Nó còn giúp giảm lượng calo tiếp nhận vào cơ thể ở bữa tối.

Những cách đơn giản nhất để tăng lượng protein trong chế độ ăn uống là việc thêm một muỗng canh hạt chia hoặc một muỗng hạt gai dầu vào phần ngũ cốc của bữa sáng. Hoặc bạn cũng có thể thêm trứng vào các bữa ăn.

Bổ sung lợi khuẩn có lợi cho đường ruột

Probiotic là vi khuẩn có lợi không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa. Nghiên cứu gần đây về mối liên kết giữa não bộ và chức năng ruột cho thấy probiotic có thể ảnh hưởng tới cân nặng.

Cơ thể con người đóng vai trò như chủ nhân, cung cấp thức ăn cho các loại vi khuẩn. Bao gồm cả chất xơ. Còn các loại vi khuẩn lại có lợi cho đường ruột và cho sức khỏe của mỗi người.

Các lợi ích mà vi khuẩn mang lại:

– Năng lượng cho thành ruột và tế bào gan

– Các axit béo đặc biệt có đặc tính chống ung thư

Điều tiết trọng lượng cơ thể

Chia thức ăn thành nhiều phần nhỏ 

Đây là cách ăn uống để giảm cân cực hiệu quả và đơn giản. Một nghiên cứu đã chia nhỏ các bữa ăn chính thành các phần nhỏ để kiểm tra xem liệu mọi người có cảm thấy no hơn sau khi ăn cùng một lượng thức ăn hay không.

Kết quả cho thấy với cách chia bữa ăn thành ba hoặc sáu phần riêng biệt thì người ăn sẽ có cảm giác no hơn so với việc ăn nguyên một phần ăn.

Thay vì ăn một bữa lớn, mọi người hay chia thành từng phần nhỏ và chia làm nhiều bữa ăn trong ngày.

Hy vọng thông tin trên bài về cách ăn uống để giảm cân hữu ích với người đọc. Chúc bạn thành công với những phương pháp này.