Cách uống nước đúng cách giúp chúng ta có một cơ thể khỏe đẹp hơn. Nghe có vẻ vô lý nhưng sự thật đúng là như vậy. Ai cũng biết đến tầm quan trọng của nước. Tuy nhiên không phải ai cũng biết uống nước sao cho chuẩn nhất, đạt hiệu quả cao nhất. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Topubiz.com nhé. 

1. Thời điểm uống 

– Ngay khi thức dậy lúc sáng sớm, khi chưa ăn sáng, bạn nên uống khoảng 300ml nước. Đây là khoảng thời gian cơ thể hấp thu nước một cách dễ dàng nhất. Bổ sung lượng nước mất trong đêm và giúp tinh thần bạn sảng khoái hơn.

– Trước khi đi ngủ: Bạn nên uống một lượng nước nhỏ. Không nên uống nhiều để tránh mất ngủ và làm mắt bị căng mọc, sưng vào sáng hôm sau.

– Uống trước khi ăn 30 phút hoặc sau ăn khoảng 2 – 2,5 giờ. Bởi nếu uống nước khi ăn hoặc sau khi ăn sẽ pha loãng dịch vị tiêu hóa của dạ dày. Điều này gây cản trở tiêu hóa.

– Trước và sau khi vận động: Bạn nên uống khoảng 200 – 500 ml nước trước và sau khi vận động. Đặc biệt là những cuộc vận động tiêu hao nhiều thể lực. Nó có khả năng bổ sung dự phòng cho lượng nước sẽ bị mất. Nên uống chậm và ngụm nhỏ.

Cần uống nước thường xuyên để bù đắp cho quá trình bài tiết làm mất nước. Điều này cũng giúp đảm bảo sự cân bằng cho chức năng hoạt động của tế bào, điều hòa nhiệt và cải thiện chức năng tim mạch.

2. Cách uống nước đúng cách – Lượng nước phù hợp 

Nếu uống quá nhiều nước, bạn sẽ phải đi tiểu nhiều, gây áp lực cho thận. Việc nước tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ pha loãng các chất điện giải trong máu, dẫn tới hạ natri.

Cạnh đó lượng nước dư thùa có thể gây phù hoặc sưng não. Nhất là chức năng hô hấp và kiểm soát cơ bắp. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra ngộ độc nước.

Trong điều kiện cơ thể bình thường, mỗi ngày bạn cần cung cấp 40ml nước cho mỗi kg cơ thể. Trung bình là từ 1,5 -2 l nước uống mỗi ngày.

Ngược lại, nếu uống nước quá ít thì sẽ dẫn đến kết cục không ai mong muốn. 70% trọng lượng cơ thể của chúng ta là nước. bBởi vậy khi cơ thể thiếu nước, bạn sẽ thấy đau đầu, mệt mỏi, phản ứng chậm. Nếu cơ thể mất tới 20% lượng nước, sẽ dẫn tới tử vong.

Bạn đã biết cách uống nước đúng cách cho cơ thể khỏe đẹp?

3. Uống từng ngụm nhỏ 

Vào những ngày nóng mà bạn phải ra ngoài, thì bạn nên uống nhiều nước hơn để bù cho lượng nước mất do mồ hôi toát ra. Việc này không chỉ giúp bạn đỡ mất nước mà còn phòng tránh các bệnh do nắng nóng gây ra.

Nếu bạn ngồi trong phòng điều hòa cả ngày, cả cơ thể bạn và da bạn đều bị tác động của sự mất nước. Bạn cần uống nhiều hơn. Cũng đừng quên thoa kem dưỡng ẩm cho da.

Ngoài ra, việc uống nước thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Không nên chỉ uống nước khi thấy khát. Và cũng đừng uống ừng ực cho đã khát.

Cách tốt nhất để uống nước là uống từng ngụm nhỏ hoặc vừa miệng. Ngậm và nuốt từ từ. Một điều hiếm gặp nhưng cũng có thể xảy ra là khi bạn uống quá nhiều nước. Khi thận không thể bài tiết hết lượng nước thừa, điện giải (chất khoáng) trong máu bị pha loãng. Điều này gây nên tình trạng hạ natri máu.

4. Cách uống nước đúng cách – Những cái “không” cần lưu ý 

Không uống nước đun lại nhiều lần

Trong nước có một hàm lượng nhỏ các kim loại nặng không tốt cho sức khỏe. Chúng được kể đến như chì, cadimium, nitrat…

Khi nước đun đi đun lại nhiều lần, hơi nước bốc hơi nhiều lần. Nó dẫn tới hàm lượng các chất kể trên tăng lên.

Không uống nhiều nước trước khi đi ngủ

Vì bạn sẽ phải đi tiểu, hệ bài tiết sẽ phải làm việc mệt mỏi. Và điều tất nhiên bạn sẽ ngủ không ngon.

Nên hạn chế uống nước sau 18 giờ. Nếu có uống thì uống trước khi đi ngủ 45 phút đến 1 giờ.

Không uống nước có ga thay nước lọc

Trong nước có ga có nhiều chất gây hại cho sức khỏe nếu bạn uống quá nhiều.

Ngoài ra, nó còn làm bạn mập lên.

Không uống nước trong khi ăn 

Vì nó khiến thể tích dạ dày tăng lên. Hệ tiêu hóa của bạn cũng phải làm việc vất vả hơn, rất có hại.

Hy vọng những thông tin trên bài về cách uống nước đúng cách hữu ích với người đọc. Chắc chắn bạn sẽ sở hữu một cơ thể khỏe đẹp nếu uống nước theo những quy tắc này.