Theo như livescore thì nhìn 1 cách tổng quan nhất trong 90 phút của Đội Tuyển Việt Nam với Afghanistan hôm qua trên sân Mỹ Đình sẽ thấy rằng, dấu ấn của Huấn Luận Viên Park Hang-seo với đội bóng áo đỏ chưa thật sự rõ ràng. Có lẽ, điều này cũng dễ hiểu, bởi ông thầy xứ Kim Chi sở hữu chưa quá 10 ngày cầm tay chỉ việc, áp dụng triết lý bóng đá của riêng ông với 1 nền bóng đá đang phát triển như Việt Nam.
 Việt Nam vào Vòng Chung Kết Asian Cup 2019 đừng quên ơn 2 thầy cũ
Nhưng cũng phải khẳng định rằng hôm qua, Afghanistan chơi rất hay, không chỉ bắt những tuyển thủ chúng ta chạy đua về thể lực. Việc chơi bóng dài, rất dễ dàng từ Hai biên khiến hàng thủ Việt Nam gặp nhiều khó khăn.
Nhiều người so sánh, Đội Tuyển Campuchia từng đánh bại Afghanistan 1-0 ở bảng C. Vậy ở sao, Đội Tuyển Việt Nam lại không thể thắng họ, ngay cả khi chúng ta được đá trên sân Mỹ Đình. Nếu bóng đá được so sánh như phép toán 1+1=2 thì sở hữu lẽ, giá trị của “ông vua” trong những môn thể thao đã không còn nguyên giá trị.
Sau trận đấu, trong phòng họp báo Huấn Luận Viên Otto Pfister khẳng định: “ĐT Việt Nam không xứng đáng dự Asian Cup!”. Nhiều người cho rằng HLV Afghanistan cay cú, sốc khi đội nhà bị loại. Đúng. Có lẽ, ở tuổi 79, vận dụng và thành tích dày cộm của Otto Pfister đã bị chạm vào lòng tự ái khi phải nói lời chia tay Asian Cup.
Nói gì đi nữa, Đội Tuyển Afghanistan là đội bóng của những cầu thủ tha hương nhưng Huấn Luận Viên Otto Pfister đã xây dựng nó biến thành 1 khối thống nhất, mạnh mẽ và hợp lý cả tư duy lẫn chiến thuật khiến chúng ta phải ghi nhận.
Việt Nam vào Vòng Chung Kết Asian Cup 2019 đừng quên ơn 2 thầy cũ
Trong sự nghiệp của mình ông thầy người Đức từng dẫn dắt rất nhiều đội bóng mạnh ở khu vực châu Á châu Phi như Xenegal, Bờ Biển Ngà, Zaire, Bangladesh, Saudi Arabia, Togo, Cameroon và Trinidad & Tobago chứng kiến. Thậm chí, trong sự nghiệp “du mục” của mình, Huấn Luận Viên Otto Pfister từng 2 lần dự World Cup cùng Saudi Arabia (1998) và Togo ( 2006). Vậy nên, ở tâm thế của ông Otto Pfister, việc chê đội bóng đang phát triển như Việt Nam cũng là điều dễ hiểu.
Trở lại với trận đấu trên sân Mỹ Đình giữa Đội Tuyển Việt Nam và Afghanistan cho thấy vai trò của 1 người tổ chức như Huấn Luận Viên Park Hang-seo là khá mờ nhạt. Trước trận đấu ông biết đối phương sẽ chơi bóng dài và thiên về thể lực đồng thời đặt mục tiêu rõ ràng với báo giới là dành chiến thắng. Tuy nhiên, bước vào trận đấu, Đội Tuyển Việt Nam không thật sự rõ ràng với mục tiêu dành 3 điểm dù sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 với Anh Đức đá cao nhất ở vị trí mũi nhọn quen thuộc.
Đội bóng áo đỏ thua trắng về mặt thể lực so với đối phương là điều ai cũng biết khi trận đấu về lại những phút cuối cùng. Thế nhưng Huấn Luận Viên Park Hang-seo không sở hữu quá nhiều sự thay đổi chiến thuật trên sân. “Chết hụt” sau cú lắc đầu của tiền đạo Afghanistan đúng cột dọc ở phút cuối hiệp Hai cho thấy cách xây dựng hệ thống phòng thủ của Huấn Luận Viên Park Hang-seo chưa thật sự an toàn.
Trong số 11 cầu thủ ra sân chính thức trên sân Mỹ Đình hôm qua dưới thời tướng Park. Duy nhất sở hữu 1 vị trí thay đổi so với Huấn Luận Viên Mai Đức Chungở chiến thắng với kqbd là 5-0 trước Campuchia là việc Huy Hùng thay Hoàng Thịnh thu hồi bóng ở vị trí tiền vệ trụ. Văn Quyết, Công Phượng và Thanh Trung vẫn là nhưng hộ công cần thiết để hỗ trợ cho Đức “eto’o” ở vị trí trung phong cắm.
ĐT Việt Nam dự Vòng Chung Kết Asian Cup 2019: Đừng quên Hữu Thắng và
Thực tế,theo như bongdaso thì cách chơi này của Huấn Luận Viên Park Hang-seo cũng chẳng khác gì nhiều so với Huấn Luận Viên Mai Đức Chung, người đóng thế cho Hữu Thắng khi chia tay Đội Tuyển Quốc Gia. Chưa rõ ràng về mặt chiến thuật nhưng cách xử dụng con người trên sân, Park Hang-seo đang thừa hưởng khá nhiều từ Hai người tiền nhiệm Hữu Thắng và Huấn Luận Viên Đức Chung. Ở hoàn cảnh hiện ở khi Đội Tuyển Việt Nam dành vé tham dự Vòng Chung Kết Asian Cup 2019, 1 câu nói hợp lý và chính xác nhất là câu chuyện: 3 ông thầy cùng 1 tấm vé.