Khi xem bóng đá bạn đã bao giờ thắc mắc về cấu tạo và kích thước của những quả bóng chưa. Nếu bạn tồ mò muốn biết thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn

1. Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá được sử dụng thi đấu tại World Cup

Trong các giải đấu bóng đá lớn do liên đoàn bóng đá thế giới FIFA hay tại World Cup tổ chức thì kích thước chuẩn của quả bóng đá được sử dụng là size 5 với các thông số như sau:

– Trọng lượng quả bóng đá: 400 – 450gram

– Áp suất quả bóng khoảng 8,5 – 15,6 psi

– Chu vi quả bóng: 69 – 71cm

– Đường kính quả bóng: 22 – 23cm

– Bán kính quả bóng: 11 – 11,5cm

tim-hieu-cau-tao-kich-thuoc-tieu-chuan-cua-qua-bong-da
Tìm hiểu cấu tạo, kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá

Ngoài ra, size chưa phải là kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn cho tất cả các giải đấu bóng đá. Kích thước của quả bóng đá cho các giải đấu sẽ được liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định theo độ tuổi chơi và cách thức thi đấu trong bóng đá.

>>>> Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm keo bong da hom nay của tất cả các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới một cách siêu nhanh chính xác.

2. Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá dựa theo nhóm tuổi

Nhóm tuổi từ 6 đến 8 tuổi:

– Size 3: là kích thước quả bóng chính thức nhỏ nhất. Là quả bóng đá tiêu chuẩn dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 8 tuổi

– Chu vi: 23-24 inch (58,4 – 61 cm)

– Trọng lượng: 11-12 ounce (313-342 gam).

Nhóm tuổi từ 9 đến 11 tuổi:

– Size 4: Là quả bóng đá tiêu chuẩn dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 9 đến 11 tuổi.

– Chu vi: 25-26 inch

– Trọng lượng: 11-13 ounce (313-370 gam).

Nhóm 12 tuổi trở lên:

– Size 5: Là kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn dành cho nhóm người chơi từ 12 tuổi trở lên.

3. Kích thước quả bóng đá theo từng thông tin

Mỗi thông tin khác nhau như bóng đá bãi biển, bóng đá mini hay bóng đá Futsal thì người ta lại sử dụng bóng với các kích thước khác nhau.

Bóng đá bãi biển: Qủa bóng đá sử dụng cho những giải đấu bóng đá bãi biển thường có màu sáng và nổi bật. Những quả bóng này là size 5 với chu vi là 14-15.5 inch và trọng lượng từ 400-442 gam.

tim-hieu-cau-tao-kich-thuoc-tieu-chuan-cua-qua-bong-da
Tìm hiểu cấu tạo, kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá

Bóng đá mini: Đội hình chơi bóng đá mini là 3 hoặc 5 người/đội. Tuy nhiên kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá này cũng giống kích thước khi chơi 11 người/đội, tức là size 5.

Bóng đá Futsal: Bóng đá Futsal còn gọi là bóng đá trong nhà với sàn chống trơn trượt. Mặc dù thông tin này dành cho mọi Đây là thông tin dành cho mọi lứa tuổi nhưng kích thước của bóng đá Futsal lại là size 4. Vì được sử dụng trong nhà với bề mặt sàn khá cứng nên bóng sẽ được phủ thêm lớp nỉ để tăng độ ma sát và chất liệu bóng không nẩy.

Cấu tạo của quả bóng đá đạt chuẩn

Theo nhận định bóng đá thì một quả bóng có cấu tạo bao gồm: Vỏ, lớp vải lót, các ô vải đệm và phần ruột.

Phần vỏ: Vỏ quả bóng thường được làm từ các chất liệu khác nhau, thông thường là chất liệu tổng hợp, chất polyurethane, PVC.

Ô vải đệm: Ô vải đệm dùng để lót bên ngoài quả bóng. Những quả bóng dùng thi đấu cho các trận đấu chuyên nghiệp thường có khoảng 32 ô đệm. Hoặc cũng có loại khác tầm khoảng 18 – 26 ô. Các ô vải đệm này thường được khâu lại bằng chỉ chuyên dụng hoặc gắn bằng keo chuyên dụng.

Lớp vải lót: Đây là một phần rất quan trọng của quả bóng vì nó tạo nên kết cấu bóng và khả năng điều khiển. Một quả bóng có chất liệu cao cấp thường có 4 lớp được làm bằng cotton và polymer. Những chất liệu này sẽ giúp cho bóng bền hơn và không bị biến dạng trong quá trình sử dụng.

Phần ruột bên trong: Phần ruột bên trong quả bóng có chức năng vô cùng quan trọng, nó chứa khí cho bóng và điều khiển dòng khí bên trong. Lớp bên trong này thường được chế tạo bằng 2 chất liệu khác nhau: Chất liệu hóa học bylia có sự kết hợp 70 – 80% chất liệu cao su nên có khả năng giữ khí rất tốt và bền khi dùng. Thứ 2 là chất liệu nhựa mủ làm cho bóng có cảm giác mềm nhưng khả năng giữ khí rất kém.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá. Hy vọng những tin thể thao trên sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho bạn.

"Xin lưu ý rằng, các thông tin thể thao, nhận định và dự đoán về bóng đá mà chúng tôi cung cấp chỉ mang tính chất giải trí và tham khảo, dựa trên các nguồn thống kê dữ liệu bóng đá. Vì vậy, hãy tránh sử dụng thông tin này để tham gia các hoạt động cược bóng đá, vì điều này là không hợp pháp."