Trong bóng đá hầu như trận nào cũng xuất hiện tình huống dẫn đến phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ. Vậy thực chất thẻ vàng là gì? Cùng topubiz.com tìm hiểu nhé!

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng bị phạt bao nhiêu tiền?

Trong những năm đầu thi đấu bóng đá, người ta chưa có khái niệm về thẻ phạt mà chỉ có những hình thức nhắc nhở đối với cầu thủ vi phạm gây chấn thương bóng đá từ nặng tới nhẹ. Khi phát hiện bất cứ lỗi nào, trọng tài sẽ gọi cầu thủ đến và nói “Tôi cảnh báo anh về lỗi …”, đồng thời phải nói với đội trưởng của cầu thủ vi phạm.

Điều này xem ra khá phức tạp và khiến trận đấu khó quản lý hơn. Do đó một trọng tài có tên Ken Aston đã nghĩ ra cách dùng thẻ phạt để đánh dấu lỗi vi phạm của cầu thủ. Khi anh ta có một lỗi nhẹ thì chọn thẻ vàng, lỗi nặng hơn thì thẻ đỏ.

Thẻ vàng được áp dụng lần đầu tiên và năm 1970 tại World Cup Mexico. Sau những thành công và sự tiện lợi mà nó mang lại, chiếc thẻ vàng đã được sử dụng đến ngày nay.

Theo quy định, một số lỗi nhẹ chỉ bị nhắc nhở, lỗi nặng hơn thì trọng tài dùng thẻ vàng để cảnh cáo, còn hơn nữa sẽ rút thẻ đỏ trực tiếp. Ngoài ra, nếu một cầu thủ bị rút 2 thẻ vàng trong cùng một trận thì sẽ đồng nghĩa với việc nhận 1 thẻ đỏ.

Lịch sử thẻ vàng

Thẻ vàng và thẻ đỏ được tạo ra bởi cùng một người và cùng một thời điểm. Do Ken Aston, một trọng tài người Anh.

Ken Aston có ý tưởng dùng những chiếc thẻ phạt trong bóng đá xuất phát từ trận tứ kết World Cup 1966 giữa Anh và Argentina. Aston đảm nhận nhiệm vụ giám sát tổ trọng tài là nhiệm vụ World Cup. Tại trận đấu đó, trọng tài đã đuổi cầu thủ Rattin bên phía Argentina ra ngoài.

Khi trận đấy kết thúc, Aston trên đường di chuyển về nhà và gặp tình trạng kẹt xe và chứng kiến dòng người lưu thông trên đường theo tín hiệu đèn giao thông xanh, vàng và đỏ.

Đó chính là bối cảnh khiến cho Aston nghĩ ra và sáng tạo ra thẻ vàng. Chỉ với 4 năm sau, tại World Cup 1970, thẻ phạt được làm bằng giấy Bristol, có thể chống thấm nước ẩm mốc khi phải tiếp xúc với mồ hôi trọng tài.

Thẻ vàng bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo luật hiện hành hiện nay thì một cầu thủ nhận thẻ vàng nhưng không đủ số thể để nhận án treo giò thì cần phải đóng phạt. Số tiền phạt cũng sẽ giữa vào quy mô của từng trận đấu diễn ra. Thông thường những trận đấu mang tầm cỡ thế giới sẽ có tiền phạt cao hơn những trận đấu có quy mô vừa và nhỏ.

Tại Việt Nam, cầu thủ nào mà nhận 1 thẻ vàng sẽ phải nộp 500.000 vnđ để đóng phạt, nhưng nếu nhận 2 thẻ vàng trong cùng 1 trận đấu thì mức phạt sẽ được nhân gấp 3 lần là 1.500.000 vnđ. Mức phạt này sẽ được áp dụng ở các giải đấu quốc gia như: V – League, cúp quốc gia, siêu cúp quốc gia,…

Nhưng đối với các giải đấu ở ngoại hạng Anh thì số tiền phạt cho 1 thẻ vàng sẽ là 4.000 bảng Anh tương đương với 118.936.000 vnđ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thẻ vàng là gì, ngoài ra nếu bạn quan tâm tới chấn thương căng cơ háng có biểu hiện gì thì tham khảo thêm nhé!

"Xin lưu ý rằng, các thông tin thể thao, nhận định và dự đoán về bóng đá mà chúng tôi cung cấp chỉ mang tính chất giải trí và tham khảo, dựa trên các nguồn thống kê dữ liệu bóng đá. Vì vậy, hãy tránh sử dụng thông tin này để tham gia các hoạt động cược bóng đá, vì điều này là không hợp pháp."