Thời gian gần đây, Arsenal liên tục có những sự thay đổi ở thượng tầng. Phải chăng đó là động thái tước bớt quyền lực của Arsene Wenger để chuẩn bị cho tương lai?

Arsenal liên tục thay đổi thượng tầng

Trước Sanllehi, Arsenal cũng mời Sven Mislintat về làm trưởng bộ phận tuyển trạch viên. Mislintat gia nhập Pháo thủ từ Dortmund sau 10 năm cống hiến cho đội bóng nước Đức. Mislintat được mệnh danh là “đôi mắt kim cương” khi tìm ra những viên ngọc thô xuất sắc cho Dortmund như Shinji Kagawa, Pierre-Emerick Aubameyang hay Ousmane Dembele.
Vào hôm qua trên tờ ty so truc tuyen, Arsenal thông báo bổ nhiệm Raul Sanllehi làm giám đốc bóng đá của CLB. Sanllehi sẽ gia nhập Arsenal vào tháng 2/2018 để “dẫn dắt các cuộc đàm phán trong tương lai”. Giám đốc điều hành Ivan Gazidis chia sẻ về việc bổ nhiệm này: “Đó là bước quan trọng trong việc phát triển thượng tầng mà Arsenal cần phải làm để tiến thêm cấp độ mới”.
Wenger không muốn Arsenal có giám đốc bóng đá nhưng giờ Pháo thủ đã có người ngồi vào vị trí đó
Vào tháng 2/2016, Arsenal “cướp” tuyển trạch viên Ben Wrigglesworth từ Leicester. Wrigglesworth là người giúp Leicester có được Riyad Mahrez và N’Golo Kante với giá rẻ mạt.
“Sanllehi có mối quan hệ rộng khắp trên toàn thế giới và tham gia trực tiếp vào một số cuộc chuyển nhượng lớn nhất ở châu Âu trong những năm gần đây. Chúng tôi mong muốn ông ấy mang điều đó đến Arsenal”. Sanllehi chính là người đàm phán giúp Barca mang về được Luis Suarez và Neymar.

Mùa hè vừa qua, Arsenal đã thuê Huss Fahmy, chuyên gia của đội ngũ luật Team Sky để giải quyết tình huống rắc rối liên quan đến hợp đồng của các ngôi sao như Alexis Sanchez hay Mesut Oezil. Ngoài ra, Arsenal còn bổ nhiệm chuyên gia thể lực Darren Burgess làm trưởng bộ phận Hiệu suất cao (phụ trách y tế, vật lý và thể lực cho cầu thủ).

Cuộc sống mới không Wenger?

Nhan dinh bong da hom nay với Wenger không cho rằng sự thay đổi sẽ đem đến tiến bộ cho Arsenal: “Tiến lên hay lùi lại? Sự thay đổi có thể đi theo 2 chiều hướng. Nó là câu hỏi về cách làm việc bên trong của CLB. Một số HLV chỉ quan tâm đến quản lý cầu thủ và họ hài lòng với nó. Tôi không phải người như thế và giờ đây không thể thay đổi bản thân. Tôi có 40 năm kinh nghiệm ở đẳng cấp cao nhất và nghĩ rằng mình có kiến thức tốt về bóng đá”.
Sự thay đổi thượng tầng của Arsenal khiến CLB giờ đây không còn do Wenger một mình điều hành về mặt chuyên môn. Arsenal đã có những người quyền lực và giỏi chuyên môn ở các lĩnh vực bên cạnh Wenger. Liệu đó phải chăng là dấu hiệu cho thấy Pháo thủ đang chuẩn bị cho cuộc sống không Wenger?
Mislintats sẽ phụ trách
Vào tháng 5 vừa qua, Wenger đã chế nhạo vai trò của giám đốc bóng đá tại Arsenal. Wenger nói: “Tôi không biết giám đốc bóng đá có nghĩa gì. Có phải ai đó đứng trên đường và chỉ cho người khác rẽ trái hay rẽ phải? Tôi không hiểu và không bao giờ hiểu ý nghĩa của nó”. Khi được hỏi về việc cơ cấu lại Arsenal, Wenger nói trên tin thể thao: “Không, không. Tôi là người quản lý của Arsenal và miễn là tôi còn đảm nhiệm chức vụ đó, tôi sẽ quyết định điều gì sẽ xảy ra ở mặt trận kỹ thuật”.
Quan điểm của Wenger đi ngược lại với mong muốn cách tân của giám đốc điều hành Gazidis. Wenger chê bai vai trò giám đốc bóng đá nhưng Gazidis đã mời về Sanllehi. Chiến lược gia người Pháp muốn toàn quyền quyết định các thương vụ chuyển nhượng nhưng Gazidis lại có Mislintat. Sự độc đoán của Wenger trong chuyển nhượng đã không còn.