Root máy là gì? Bạn đã bao giờ nghe đến root máy nhưng không thực sự hiểu nó là gì? Nếu bạn là một tín đồ của smartphone Android thì đừng bỏ qua thuật ngữ này nhé. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về root máy qua bài viết dưới đây của Topubiz.com.

1. Root máy là gì?

Root máy chính là chiếc chìa khóa giúp bạn tiếp cận những gì đã được nhà sản xuất smartphone Android khóa lại hoặc hạn chế không muốn người dùng can thiệp vào. Bạn sẽ thực sự làm chủ chiếc điện thoại của mình một khi nó được root thành công.

Tuy nhiên, root máy tồn tại một điều hy hữu. Sau khi root, máy không thể khởi động được do brick máy. Lúc này máy của bạn chả khác gì một cục chặn giấy cao cấp. Khi đó, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để khôi phục lại như ban đầu. Nhiều trường hợp tệ hơn là smartphone của bạn sẽ ra đi vĩnh viễn. Một số cửa hàng điện thoại có chính sách không bảo hành với những thiết bị đã bị root. Do đó, trước khi root máy, hãy thực sự cân nhắc kĩ về vấn đề này.

2. Lợi ích của việc root máy là gì?

Root máy có thể giúp điều chỉnh xung nhịp và điện thế cho CPU nhằm tăng tốc độ xử lý hoặc tiết kiệm pin, bổ sung các tính năng mà mặc định trong máy không hỗ trợ (ví dụ cài thêm Beats Audio, xLoud…).

Bạn có thể gỡ bỏ hoàn toàn những ứng dụng được nhà sản xuất tự động cài đặt trên smartphone sau khi thực hiện root máy. Những ứng dụng này có thể bạn sẽ chẳng bao giờ động đến. Sau khi gỡ bỏ, máy sẽ tiết kiệm được bộ nhớ và cải thiện tốc độ nhanh chóng.

Lợi ích khác khiến fan công nghệ cực kì hứng thứ với root máy chính là, bạn có thể cài một bản Rom khác lên máy thay thế cho bản Rom được cài sẵn từ nhà sản xuất khi mua máy. Chúng ta có thể tìm kiếm các bản rom này trên các diễn đàn như XDA hay AndroidSpin và nhiều diễn đàn khác.

Root máy là gì - Lợi ích và rủi ro khi thực hiện root máy?

3. Rủi ro của việc root máy là gì?

Như đã nói ở trên, nhiều cửa hàng sẽ từ chối bảo hành đối với những thiết bị đã bị root máy. Nhà sản xuất cũng không bao giờ hướng dẫn hoặc cung cấp cho người dùng các công cụ dùng để root máy. Đa phần những công cụ root máy và các hướng dẫn root đều do các lập trình viên nghiên cứu, phát triển. Điều đó cũng có nghĩa là root máy luôn có nguy cơ tồn tại những rủi ro nhất định.

Rủi ro đáng sợ nhất chính là mất bảo hành từ nhà sản xuất. Vì khi bạn root máy là đã tự ý can thiệp vào hệ điều hành được cài đặt sẵn và có thể dẫn tới máy chạy không ổn định hay phát sinh các lỗi ngoài ý muốn.

Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng vì bên cạnh việc tìm cách root máy, các lập trình viên cũng tìm cách gỡ root để đưa máy trở về tình trạng như ban đầu. Điều này giúp bạn dễ dàng mang máy đi bảo hành hoặc vì lý do nào đó bạn không cần tới root nữa.

Ngoài vấn đề bảo hành ra thì người dùng có thể yên tâm với việc root máy vì sau khi root xong hầu như smartphone của bạn không có thay đổi lớn nào ngoài biểu tượng SuperUser trong khay ứng dụng. Ngoài ra, chúng ta còn có thể cài đặt và sử dụng được các ứng dụng cần có quyền truy cập root access như Titanium Backup, các tiện ích chụp ảnh màn hình cần quyền root hoặc các ứng dụng hệ thống điều chỉnh xung nhịp CPU như SetCPU hay System Tuner…

4. Khi nào bạn nên root máy?

Nhiều người thắc rằng vậy khi nào chúng ta nên root máy? Thời điểm thích hợp nhất để bạn thực hiện thao tác này là khi bạn muốn làm những việc mà chiếc máy chưa root không thể thực hiện được. Ví dụ như bạn muốn sử dụng phần mềm Titanium Backup để sao lưu các ứng dụng đã cài đặt hoặc gỡ bỏ các ứng dụng được nhà sản xuất cài sẵn, hay sử dụng SetCPU để ép xung CPU của smartphone giúp máy chạy nhanh hơn, giảm xung nhịp để pin dùng lâu hơn và chỉnh sửa các file hệ thống theo ý muốn…

Lưu ý, chỉ nên root máy khi bạn thực sự tìm hiểu rõ về phương pháp cũng như nắm vững cách unroot.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích với người đọc và giúp bạn trả lời được câu hỏi root máy là gì.