Tủ lạnh nơi bảo quản thức ăn trong thời gian dài, nhưng không phải lúc nào cũng có thể cho thực phẩm vào tủ lạnh, đặc biệt là đồ nóng. Hôm nay topubiz.com sẽ chia sẻ vì sao không nên cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh.

Dinh dưỡng trong thực phẩm bị mất đi

Một trong những lý do không nên cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh là vì bạn sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng có trong đồ ăn. Khi đó còn khiến nhiệt độ bên trong tủ luôn cao hơn mức nhiệt cần thiết cho quá trình bảo quản lạnh. Thực phẩm trong tủ lạnh sẽ bị biến chất, không còn chất dinh dưỡng.

Lý do không nên cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh
Lý do không nên cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh

Gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Việc bạn co thực phẩm nóng vào tủ lạnh, không chỉ làm mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bởi khi thực phẩm đang nóng bạn cho vào tủ lạnh, sẽ dẫn đến hiện tượng “sốc nhiệt” cho thực phẩm.

Điều này sẽ khiến các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe phát triển, làm tăng nguy cơ nhiễm bẩn của thực phẩm, khiến cho cho chúng không còn an toàn để ăn. Đặc biệt lý do nữa không nên cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh, nhất là sử dụng đồ nhựa, sẽ tạo ra một số phản ứng hóa học đe dọa sức khỏe của người dùng.

>> Thuốc cellcept 500mg để dự phòng thải ghép tạng cấp ở những bệnh nhân ghép tim, gan hoặc thận rất hiệu quả

Tuổi thọ tủ lạnh giảm

Lý do không nên cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh là khiến tuổi thọ của tủ lạnh bị giảm. Bởi theo tin công nghệ, những dòng thực phẩm nóng khi đưa vào tủ lạnh sẽ toả nhiệt, khiến nhiệt độ bên trong tủ tăng lên. Khi đó, tủ lạnh phải lập tức khởi động mô-tơ để nhanh chóng đưa nhiệt độ trong tủ về mức nhiệt đã cài đặt, điều này có thể làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh, dễ dẫn đến hư hỏng.

Làm tăng chi phí trong gia đình

Chi phí gia đình tăng lên, Bởi khi cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh, việc phải làm nguội thực phẩm khiến cho tủ lạnh phải hoạt động tăng cường, tăng nhiệt độ tạm thời làm tiêu tốn năng lượng không cần thiết. Điều này gây tốn điện ảnh hưởng lớn đến hóa đơn tiền điện nhà bạn.

Cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh làm gia tăng chi phí gia đình
Cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh làm gia tăng chi phí gia đình

Hơn nữa, việc phải hoạt động hết công suất để làm nguội đồ ăn, khiến cho thiết bị nhanh xuống cấp, dễ hư hỏng. Chắc bạn sẽ không muốn mất thêm tiền cho việc sửa chữa hay bảo dưỡng và nâng cấp tủ lạnh.

Lời khuyên cho bạn

Để thực phẩm còn chứa giá trị dinh dưỡng, không nên cho vào tủ lạnh khi còn quá nóng, vừa đun nóng nguội bớt trong khoảng 10-15 phút Nên cho thức ăn vào hộp thủy tinh, nếu khối lượng thực phẩm nhiều thì nên chia ra vài hộp nhỏ, sẽ giúp tủ lạnh làm lạnh nhanh hơn.

Không bỏ thức ăn còn nóng hổi vào tủ lạnh, đồng thời phải luôn đậy kín thức ăn trước khi bỏ tủ lạnh, tránh để hơi nóng tỏa ra khắp tủ vừa hại tủ vừa gây hỏng thực phẩm khác, lây nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm khác.

>> Thuốc Mytelase 10mg của Pháp có điều trị nhược cơ rất tốt và không chống chỉ định với người có thai