Bitcoin đang là đồng tiền ảo vô địch về giá trị trong giới công nghệ, nhưng có người chỉ 1 phút bốc đồng lại ném đi cả một khối gia tài khổng lồ.

James Howells là một nhân viên thuộc bộ phận công nghệ phần mềm, người Anh. Anh cũng là một trong những người đầu tiên biết và “đào” bitcoin. Nhưng chính anh cũng là người kém may mắn nhất, khi bản thân mình không được hưởng những gì mình đã có.

Tháng 2/2009, James đã nắm được 7.500 bitcoin trong tay nhờ vào vốn kiến thức mà bản thân mình có trong giới công nghệ thông tin. Tuy nhiên, bạn gái của anh đã không chịu nổi tiếng ồn từ những chiếc máy cày coin trong phòng làm việc của anh, và bắt anh phải dừng công việc của mình lại.

Thêm vào đó, giá trị của đồng tiền ảo này thời điểm ấy không cao, nên Howells cũng không mảy may tiếc rẻ.

Theo như những thông tin công nghệ từ báo Gizmodo, người đàn ông không có số hưởng này cho biết mọi thiết bị anh sử dụng cho việc đào coin lúc ấy đều được đem bán phế liệu, cũng bởi một phần do anh lỡ tay làm đổ ly nước chanh vào đó. Chiếc ổ cứng chứa dữ liệu mã hóa ví điện tử lúc này vẫn được anh cất gọn trong ngăn kéo suốt 3 năm. Nhưng trong một lần dọn nhà, hứng chí thế nào, anh cũng vô tình ném luôn cả gia tài vào sọt rác.

Howells vẫn không ngừng tiếc nuối về gia tài mà anh đã lỡ tay ném đi, tới mức mang cả cuốc xẻng và cả thanh xuân ra để lục tung bãi rác, đòi lại những gì đã cố tình đánh mất.

Cuối năm 2013, khi đồng coin lên giá một cách chóng mặt, anh mới cảm thấy ân hận vì giây phút bốc đồng của mình khi ấy. Thời điểm đó, thị trường tiền ảo bắt đầu nở rộ, vào 7.500 bitcoin anh sở hữu trước đây đáng giá cả vài triệu USD hiện tại.

Thời điểm hiện tại, khi mà 1 bitcoin đã chạm ngưỡng 11500 USD, Howells mới tiếc ngẩn ngơ gia tài kếch xù 80 triệu đô của mình bị nằm chôn vùi giữa bãi rác mênh mông. Anh cũng phát biểu một cách mạnh mẽ trên tờ Guardian rằng: Sao tôi phải chần chừ mà không cầm xẻng tới xới tung bãi rác đó.

Sau vài năm suy nghĩ và tiếc nuối, cuối cùng người đàn ông này cũng đi đến quyết định dành mọi tâm huyết và thời gian để tập trung vào việc dọn dẹp bãi rác, hòng tìm ra bằng được chiếc ổ cứng chứa 7.500 bitcoin kia.

Chưa rõ những nỗ lực của anh chàng người Anh này có được đền đáp không, nhưng trước mắt, anh đang phải đối mặt với nguy cơ bị nhiễm độc nặng cũng như sự nguy hiểm tới từ việc rác bốc cháy bất ngờ. Và đương nhiên, những cố gắng của anh như vô vọng, khi mà bản thân anh cũng không rõ chiếc ổ cứng ấy đang nằm ở đâu.

Những người lạc quan vẫn ủng hộ quyết định táo bạo của Howells, trong khi đó, những người thực tế lại cho rằng, thay vì dành thời gian công sức, tiền của vào việc làm ve chai, Howells nên tập trung tìm kiếm những phương pháp đầu tư mới, đem lại nhiều lợi nhuận hơn.