Inverter là gì? Công nghệ này có thực sự tiết kiệm điện năng như lời đồn? Ứng dụng của nó trong đời sống được thể hiện như nào? Nếu bạn cũng quan tâm đến vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Topubiz.com về Inverter. 

1. Công nghệ Inverter là gì?

Inverter được biết đến như một công nghệ biến tần. Nó được sử dụng nhiều trong ứng dụng sản xuất các thiết bị như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, … 

Điểm đặc biệt của công nghệ này là có thể kiểm soát công suất của các thiết bị. Nhờ đó, nó tiết kiệm được tối đa những năng lượng không đáng có. Trung bình, khi sử dụng inverter có thể giảm được 20-40% hao phí so với những dòng sản phẩm khác.

Ngày nay, công nghệ Inverter cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật đã có nhiều biến thể khác nhau. Ví dụ như: digital inverter, smart inverter, linear inverter, …

2. Nguyên lý hoạt động của công nghệ Inverter

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Inverter là gì? Hiểu một cách đơn giản, nó mang trọng trách kiểm soát các tần số dao động theo từng kiểu bo mạch bên trong. Nguyên lý của inverter diễn ra như sau:

– Dòng điện xoay chiều biến đổi thành nguồn một chiều bởi tụ điện và bộ chỉnh lưu cầu.

– Khi đó, hệ số công suất có giá trị ≥ 0.96 và không phụ thuộc vào tải nữa. 

– Nhờ hệ IGBT, dòng điện áp một chiều biến đổi thành dòng điện xoay chiều đối xứng bằng phương pháp điều chế độ rộng xung.

– Tần số chuyển mạch xung có thể tăng tới tần số siêu âm khi kết hợp với công nghệ bán dẫn lực. Đây chính là lý do giúp máy vận hành êm và tiết kiệm năng lượng hơn.

Inverter là gì - Công nghệ này có thực sự tiết kiệm điện năng?

3. Một số ứng dụng của công nghệ Inverter

Điều hòa Inverter

Công nghệ Inverter sẽ mang lại cảm giác dễ chịu hơn khi thiết bị hoạt động. Bên cạnh đó, bạn còn tiết kiệm được một khoảng tiền điện kha khá hàng tháng.

Điều đáng chú ý nhất là khả năng duy trì nhiệt độ phòng cực kì ổn định. Luôn duy trì được mức temp được Set sẵn trên Remote. Điều này sẽ khiến bạn không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh khi xài công nghệ này. Đặc biệt là luôn tạo không khí dễ chịu và máy vận hành ở mức êm, yên tĩnh nhất ngay cả khi bạn ngủ.

Tủ lạnh Inverter

Công nghệ này sẽ giúp kiểm soát toàn bộ nhiệt độ trong ngăn đông và ngăn đựng rau quả của tủ lạnh. Có công dụng giúp bảo quản rau quả được tươi lâu hơn. Trong khi đó nó vẫn giữ nguyên độ tươi ngon ban đầu.

Bên cạnh đó, các phương pháp cải tiến, áp dụng công nghệ Inverter cũng giúp tiết kiệm điện hơn.

Máy giặt Inverter

Inverter sẽ giúp máy hoạt động êm hơn, tiết kiệm nước nhiều hơn. Nó không gây hư hao quần áo khi giặt. Đây là những chiếc máy giặt điều khiển động cơ bằng vi xử lý được nhà sản xuất lập trình.

Nó có thể linh động điều chỉnh vòng quay của động cơ tùy theo điều kiện để đưa vào lồng giặt các hoạt động phù hợp. Điều này giúp nâng cao hiệu quả giặt tẩy, tiết kiệm việc sử dụng điện nước.

Lò vi sóng Inverter

Những loại lò vi sóng thường khi hoạt động công suất sẽ không ổn định, hay bị ngắt quãng. Còn với lò vi sóng Inverter, công suất sẽ được tận dụng liên tục và đều đặn. Nhờ vậy, hiệu suất nấu ăn của bạn cũng sẽ nhanh hơn, tiết kiệm điện năng sử dụng hơn.

Bên cạnh đó, nếu dùng lò vi sóng Inverter, bạn sẽ có thể đặt thêm nhiều thức ăn bên trong lò hơn nhờ lượng nhiệt phân bố đều và ổn định. Cách để bạn phân biệt được lò vi sóng Inverter là trên cánh cửa lò vi sóng phía dưới bên trái có dòng chữ “Inverter”.

Nồi cơm điện Inverter

Nồi cơm điện sử dụng công nghệ này tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng quá trình nấu. Nó giúp cho gạo nở đều, cơm chín ngon mà còn tiết kiệm điện năng.

Công nghệ Inverter thường kết hợp công nghệ nấu IH trong các nồi cơm điện tử, nồi cơm điện cao tần.

Hy vọng những thông tin trên bài về công nghệ Inverter là gì hữu ích với người đọc.