Sau 17 vòng đấu, Juventus nhận đúng 17 bàn thua ở Serie A. Con số này tuy không cao nếu so với Bayern ở Bundesliga (22 bàn thua) hay Barca tại La Liga (21).

Trước đây, hầu như chỉ những cầu thủ đẳng cấp cao mới có thể chọc thủng lưới Juve. Nhưng mùa này, chinh phục mành lưới Lão phu nhân có cả những đội bóng hạng xoàng như Verona, Brescia (trong nhóm nguy hiểm), Genoa (đang chót bảng), Bologna, Lecce hay Sassuolo.

Thống kê kết quả bóng đá trực tuyến lần gần nhất Juve có số bàn thua cùng kỳ lớn hơn hiện nay là mùa 2009/10, với 21 lần thủ môn Gianluigi Buffon phải vào lưới nhặt bóng sau 17 vòng. Mùa 2009/10 nói trên, gã khổng lồ thành Turin cũng chỉ đứng thứ 7 khi chấm dứt mùa bóng.

Lão phu nhân chỉ phải nhận đúng 2 bàn thua từ các quả đánh đầu, cả 9 bàn thua còn lại đều đến từ những cú sút của đối phương theo rất nhiều kịch bản và ty so bong da khác nhau: Phối hợp đánh thẳng vào trung lộ, đón bóng bật ra từ các đường tạt/căng ngang, phản công nhanh hoặc đá phạt trực tiếp.

Hàng thủ của Juventus đang bị báo động đỏ
Hàng thủ của Juventus đang bị báo động đỏ

Việc thủ quân Giorgio Chiellini đứt dây chằng đầu gối và phải nghỉ thi đấu dài hạn (từ cuối tháng 8/2019, dự kiến sang tháng 3/2020 mới trở lại) là một lý do quan trọng dẫn tới cuộc khủng hoảng hàng thủ của Juve.

Điều này nói lên rằng chống bóng bổng không còn là điểm yếu duy nhất nữa, mà hiện hàng thủ Juve đang yếu kém một cách… toàn diện, bất chấp việc sở hữu nhiều trung vệ đắt giá (Leonardo Bonucci, Matthijs de Ligt) và thủ môn hàng đầu (Wojciech Szczesny, Gianluigi Buffon).

Báo thể thao viết nếu nhìn lại lịch sử của Juve nói riêng và bóng đá Italia (bao gồm ĐTQG) nói chung, thế mạnh truyền thống, điểm tựa để bước lên vinh quang trong hầu hết trường hợp đều là hàng thủ, chứ không phải những ngôi sao tấn công xuất sắc.