Theo topubiz.com cập nhật, Facebook vừa tiết lộ kế hoạch ra mắt tiền điện tử Libra trong năm 2020, là bước tiến tiếp theo trên thị trường thương mại điện tử và thanh toán toàn cầu của mạng xã hội.

Sau những đồn thổi, Facebook vừa chính thức công bố đồng tiền điện tử đầu tiên của mình mang tên Libra. Phải đến 2020, đồng tiền mã hoá này mới được giao dịch chính thức. Tuy nhiên, ngay từ bây giờ, số lượng các tổ chức tài chính chi phối cho đồng tiền ảo của Facebook đã rất lớn, trong đó bao gồm nhiền tên tuổi lớn như hãng thẻ Mastercard, Visa hay nền tảng thanh toán trực tuyến PayPal cũng như các dịch vụ công nghệ nổi tiếng hiện nay như gọi xe Uber, Lift hay nghe nhạc trực tuyến Spotify.

Libra được mô tả như một phương tiện giúp kết nối những người không được tiếp cận với mô hình ngân hàng truyền thống. Với hơn 2,4 tỷ người dùng Facebook mỗi tháng, Libra có khả năng thay đổi cục diện tài chính, nhưng sẽ phải chịu sự giám sát nghiêm ngặt khi Facebook liên tục dính vào những vụ bê bối liên quan đến quyền riêng tư

Facebook công bố tiền điện tử Libra

Đây cũng được coi là dấu hiệu đáng mừng với lợi nhuận của gã khổng lồ công nghệ: giới phân tích cho rằng Libra có thể mang lại nguồn thu cực lớn trong bối cảnh tăng trưởng của Facebook đang dậm chân tại chỗ

Công nghệ cho phép giao dịch bằng Libra sẽ xuất hiện dưới dạng ứng dụng độc lập – tương tự WhatsApp và Facebook Messenger – vào năm 2020. Qua đó người dùng có thể gửi tiền cho nhau hoặc thanh toán hàng hóa và dịch vụ thông qua đồng tiền của Facebook thay vì tiền địa phương.

Theo ước tính của giám đốc facebook, hiện có khoảng một tỷ người không có tài khoản ngân hàng nhưng lại đang sở hữu một chiếc điện thoại di động.

Ví điện tử Calibra sẽ cho phép những người dùng điện thoại có thể gửi các đồng tiền Libra cho nhau mà không mất tiền. Trong tương lai, Facebook sẽ tích hợp thêm vào đó các dịch vụ tài chính khác như thanh toán với hóa đơn, thanh toán bằng mã QR hay sử dụng Libra để trả tiền vé cho các dịch vụ công cộng.

Và đồng tiền này có thể khiến nền tảng hoạt động của 2,7 triệu tài khoản người dùng (bao gồm WhatsApp, Instagram và Messenger) trở nên quyền lực hơn bao giờ hết, tạo ra một loại tiền số mới, thách thức các tổ chức tài chính hiện có.

Ông David Marcus, cựu giám đốc PayPal, người đứng đầu dự án tiền điện tử của Facebook cho biết tên gọi của đồng tiền điện tử Libra được lấy cảm hứng từ các phép đo trọng lượng của người La Mã cổ và còn có nghĩa là công lý, tự do.

Các giám đốc Facebook thông báo họ đã hợp tác với nhà chức trách tại Mỹ và nước ngoài về đồng tiền điện tử

Bitcoin là đồng tiền ảo phổ biến nhất hiện nay được ra mắt từ năm 2008. Những nhà phát triển cho rằng thế giới cần sự thay đổi cho đồng tiền truyền thống. Từ khi đó, rất nhiều tiền ảo khác đã được ra đời. Facebook chỉ là một trong số hàng chục công ty theo đuổi công nghệ này. Tuy nhiên, vị thế của hãng tạo ra phản ứng đáng kể xoay quanh tiềm năng của Libra.