Bphone 3 được đánh giá là một trong những smartphone nhận nhiều ý kiến trái chiều nhất. Cùng Topubiz khám phá chiếc điện thoại này qua bài phân tích ưu nhược điểm dưới đây.

1. Ưu điểm của Bphone 3

Thao tác lướt cảm ứng hoàn toàn khác biệt

Bphone 3 là một chiếc điện thoại có thiết kế đẹp với 2 mặt kính cường lực và khung nhôm bo tròn liền mạch tạo cảm giác cầm trên tay dễ chịu và nhẹ nhàng. Điểm khiếm khuyết lớn nhất trong thiết kế của Bphone 3, như được nhận định từ đầu, vẫn là phần “mái ngố” với cạnh trên khá dày, trái ngược với cạnh dưới tràn đáy.

Mặc dù vậy cũng không thể kỳ vọng nhiều hơn vào Bphone 3 về chuyện cắt ngắn “mái ngố” vì tất cả các hãng điện thoại hiện nay đều cần một bộ khung có diện tích tối thiểu như vậy để sắp xếp linh kiện. Thực tế phần “mái ngố” của Bphone 3 không hề ảnh hưởng bất kỳ điều gì đến cảm giác sử dụng máy, trong khi đó Bphone 3 cũng rất gọn gàng và có thể bỏ túi dễ dàng.

Quan trọng nhất là, thiết kế màn hình tràn đáy lược đi nút Home và các điều hướng cạnh dưới của Bphone 3 được nâng cao trải nghiệm hơn đáng kể với những thao tác lướt cảm ứng. Bkav không phải người mới trong trong việc tùy biến các thao tác lướt cảm ứng và điểm mạnh này được phát huy đáng kể khi Bphone 3 dùng màn hình tràn đáy.

Bên cạnh những thao tác như vuốt lên từ đáy để trở về màn hình chính Home hay để mở đa nhiệm, hay thao tác vuốt từ cạnh sang để thay thế nút Back, Bphone 3 còn có không ít các thao tác cảm ứng khác ví dụ như bấm giữ cạnh trái để chỉnh độ sáng màn hình, bấm giữ cạnh phải để chỉnh âm lượng, hay lướt từ cạnh vào rồi kéo ra để tắt màn hình

Những thao tác cảm ứng như vậy sẽ giúp giảm tải cho phím cứng vật lý chứ không chỉ dừng ở mức thế chỗ cho các nút Home và điều hướng, khi mà các phím cứng vật lý của Bphone 3 cũng chưa cho cảm giác tốt nhất. Và về cơ bản, những thao tác cảm ứng tiện ích trên Bphone 3 chưa có ở điện thoại nào khác hiện nay.

Khả năng chụp ảnh “đỉnh”

Bphone 3 có hiệu năng tương đối ổn. Nếu đo bằng công cụ AnTuTu, Bphone 3 với bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 636, chip đồ họa Adreno 509 và RAM 3 GB đạt được số điểm khoảng 116.500. Điểm số này nhỉnh hơn một chút so với những mẫu điện thoại dùng chip Snapdragon 636 khác như Xiaomi Redmi Note 6 Pro…

Nhưng điều ICTnews ấn tượng nhất trong các chức năng chính của Bphone 3 vẫn là chụp ảnh. Như đã biết Bphone 3 chỉ có camera đơn, nhưng qua trải nghiệm chúng ta có thể thấy Bkav cũng đã đầu tư khá tốt cho chiếc camera đơn này. Ở chế độ chụp tự động, Bphone 3 lấy nét khá nhanh và cho độ sáng tốt.

Đánh giá ưu - nhược điểm của Bphone 3 sau một thời gian dài sử dụng

2. Nhược điểm của Bphone 3 

2.1. Camera còn nhiều thiếu sót

Camera trên Bphone 3 có độ phân giải 12 MP, khẩu độ f/1.8 và được trang bị công nghệ AI. Khi trải nghiệm, máy cho tốc độ lấy nét, khả năng chụp và lưu hình ảnh khá nhanh, màu sắc cho ra khá trung thực, không khác nhiều so với thực tế.

Tuy nhiên, phần mềm trên máy lại hoạt động chưa thật trơn tru. Một đôi lần, tôi không thể lấy nét được chủ thể và buộc phải khởi động lại phần mềm camera để có thể tiếp tục chụp hình.

Dù trang bị một camera nhưng máy cũng hỗ trợ tính năng chụp hình xóa phông cả trước và sau bằng thuật toán. Chất lượng ảnh chụp ở mức vừa đủ dùng, màu sắc tự nhiên.

2.2. Cấu hình chưa thực sự đặc biệt

Cấu hình của máy cùng mức giá luôn được người dùng mang ra so sánh với những mẫu điện thoại cùng phân khúc khi họ có ý định chọn mua sản phẩm. Đối với Bphone 3, trong khi phiên bản thường được trang bị chip Snapdragon 636, RAM 3GB và ROM 32GB, thì phiên bản Pro có chip Snapdragon 660, RAM 4GB và ROM 64GB.

Giá của Bphone 3 là 6.990.000 đồng, còn Bphone 3 Pro là 9.990.000 đồng, tôi cứ tạm làm tròn số lên là 7 triệu và 10 triệu đồng

Nếu so cấu hình nói trên của Bphone 3 bản thường với một số sản phẩm cùng phân khúc 7 triệu đồng như Oppo F7, Huawei Nova 3i, Vivo V9 thì có thể thấy Bphone 3 hơi “hụt hơi”. Ngay cả Bphone 3 Pro 10 triệu khi so sánh với chiếc PocoPhone F1 giá 8 triệu của Xiaomi cũng đã thấy sự chênh lệch đáng kể khi PocoPhone được trang bị con chip mạnh nhất hiện nay của Qualcomm là Snapdragon 845.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích với người đọc.