Đánh giá Canon M10 – chiếc máy ảnh mirrorless đáng gờm đang rất thu hút sự quan tâm của các fan công nghệ. Đây là chiếc máy ảnh không gương lật đa chức năng có thể giúp người dùng nâng cao tay nghề, vì vậy phù hợp cả với dân nghiệp dư mới sử dụng. Cùng Topubiz đánh giá kĩ hơn về Canon M10 qua bài viết dưới đây.

1. Đánh giá Canon M10 về thiết kế

Nếu bạn yêu thích những chiếc máy ảnh nhỏ gọn thì M10 sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất vì nó chỉ nhỏ như một chiếc máy compact nếu không tính phần ống kính rời.

Máy có lựa chọn màu đen hoặc trắng, chiếc màu trắng có vẻ ngoài khá dễ thương nên phù hợp với người dùng là nữ. Khi lắp thêm ống kính 15 – 45 mm vào thì máy vẫn nhỏ gọn và có thể bỏ vào túi xách. Ngoài ra, Canon còn cung cấp phụ kiện vỏ ốp nhiều màu sắc để tùy biến vẻ ngoài cho máy.

Tuy nhiên, điều này cũng mang lại một số nhược điểm khi sử dụng. Thiết kế quá nhỏ gọn khiến việc cầm nắm, điều chỉnh thông số trên M10 không tiện.

M10 còn một số nhược điểm phải kể đến như khó cầm chắc vì không có báng cầm lồi. Máy cũng chỉ có một vòng xoay ở nút chụp, 5 nút bấm ở mặt sau nên việc chỉnh thông số, chế độ chụp phần lớn phụ thuộc vào màn hình cảm ứng 3 inch làm thao tác chậm đi khá nhiều nếu chưa quen. Nhiều khi phải bấm vài lần mới có thể thực hiện điều chỉnh mong muốn, tương đối bất tiện.

M10 cũng không có phần ống ngắm vì thiết kế để kích thước được vuông vắn, nhỏ gọn. Chính vì điều này, việc ngắm và xem lại ảnh đều thực hiện thông qua màn hình. Màn hình của máy có khả năng hiển thị tốt, có thể dùng được khi nhìn dưới nắng và xoay được 180 độ – đây cũng là ưu điểm lớn dành cho bạn nào thích sử dụng chức năng selfie.

Đánh giá Canon M10 -  Chiếc máy ảnh mirrorless đáng gờm?

2. Đánh giá Canon M10 về công nghệ bên trong

Chíp xử lý hình ảnh

M10 được trang bị bộ xử lý hình ảnh DIGIC 6 mới nhất của Canon lúc M10 được ra mắt. Bộ xử lý hình ảnh này sẽ cho khả năng khử nhiễu, xử lý lỗi của ống kính như méo hình, quang sai, cũng như chỉnh sửa ảnh JPEG vượt trội hơn các dòng máy khác của Canon.

Cảm biến hình ảnh

M1o chỉ được trang bị cảm biến 18 megapixel tuy nhiên vẫn thực hiện chụp đủ sáng theo mong muốn người dùng. Tuy nhiên, Canon cũng nên khắc phục nhược điểm này của M10.

Dải ISO

M10 sở hữu dải ISO 100-12800 được mở rộng lên đến 25600. Dải ISO này đủ cho các bạn chụp trong điều kiện bình thường, không quá thiếu sáng. Nếu không đến mức buộc phải có ảnh mang về thì các bạn không cần thiết phải sử dụng ISO từ 4000 trở lên, vì hình sẽ “nát” dần.

M10 vẫn còn sử dụng cảm biến kiểu cũ từ năm 2009 vì vậy khả năng khử nhiễu không được tốt so với những dòng máy khác. Dĩ nhiên, với một chiếc máy được thiết kế nhỏ gọn đến tối đa, thiên về mục đích “chụp chơi” là nhiều thì cũng chẳng có gì để phàn nàn về chất lượng hình ảnh của M10 cả.

Hệ thống lấy nét và tốc độ chụp

Canon M10 có 49 điểm AF nhưng chỉ đến phiên bản II. Về cơ bản, nó quá đủ cho nhu cầu “chụp chơi” hoặc chụp những chủ thể tĩnh. Nếu bạn yêu cầu cao hơn ở M10 như chụp ảnh thể thao, chuyển động thì sẽ là một “ca khó” dành cho chiếc máy ảnh nhỏ gọn này. Khả năng xử lý và bám chủ thể của M10 khá kém. Ít nhất phải đến Dual Pixel CMOS AF thế hệ 3 trên EOS M5 hoặc M6 thì mới đủ nhanh cho thể loại này.

Hy vọng những đánh giá Canon M10 trong bài trên hữu ích với người đọc. Chúc bạn có những trải nghiệm tốt với chiếc máy ảnh này.