Chiếc giày vàng Châu Âu là gì – Cách tính điểm giải thưởng thể thao chiếc giày vàng ra sao? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Chiếc giày vàng Châu Âu là gì mà khiến nhiều cầu thủ mơ ước đến vậy

Chiếc giày vàng Châu Âu là gì - Cách tính điểm giải thưởng

Giày European Golden có tên trong tiếng Anh là European Golden Shoe sẽ được ban tổ chức trao cho cầu thủ giành kqbd ghi nhiều bàn thắng nhất ở trong một mùa giải vô địch quốc gia tại Châu Âu.

Giải thưởng được trao thường niên và hiện do European Sports Media (ESM) là đơn vị trao tặng.

Số bàn thắng được trao giải thưởng này sẽ chỉ tính ở Giải vô địch quốc gia chứ không được tính ở các giải đấu bóng đá khác như Cúp quốc gia, Cúp Liên đoàn hay chiếc Cúp châu Âu.

Thành tích của những cầu thủ được tính bằng cách nhân với tổng số bàn thắng ghi được tại Giải bóng đá vô địch quốc gia với hệ số của giải đấu.

Các giải đấu bóng đá hàng đầu châu Âu như Ngoại Hạng Anh, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Pháp đều có hiệu số là 2, trong khi các giải đấu bóng đá tiếp theo có hiệu số 1,5. Phần còn lại của các giải bóng đá yếu sẽ có hệ số 1.

Điều này là do hệ số cao của những giải đấu hàng đầu của khu vực châu Âu, với các cầu thủ thi đấu ở năm giải vô địch hàng đầu của châu Âu liên tục đều có thể giành được giải thưởng này.

Cầu thủ đang giữ giải thưởng Chiếc giày vàng châu Âu năm 2020 là tiền đạo Ciro Immobile của câu lạc bộ Lazio.

>>> Xem thêm: Top cầu thủ cao trên 2m gồm những ai

Cách tính điểm của giải thưởng chiếc giày vàng Châu Âu

Kể từ khi ESM tiếp quản việc tính điểm và trao giải thưởng Chiếc giày vàng vào năm 1996-97, một hệ thống cách tính điểm dựa trên sức mạnh của giải đấu đó đã được sử dụng để xác định được cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải.

Hệ số của UEFA là thước đo của trọng số điểm và ý tưởng đằng sau nó là để trao thưởng cho những cầu thủ ghi bàn nhiều trong các giải đấu được coi là có tiêu chuẩn thi đấu cao hơn – do đó khó ghi bàn vào lưới đối thủ hơn.

Các bàn thắng cầu thủ ghi được trong năm giải đấu hàng đầu của khu vực châu Âu được nhân với hệ số 2, những bàn thắng cầu thủ ghi được ở các giải đấu xếp thứ tự từ 6 đến 21 được nhân với hệ số là 1,5 và các giải đấu còn lại sẽ nhân hệ số một.

Năm giải đấu hàng đầu châu Âu là: La Liga, Premier League, Serie A, Bundesliga và Ligue 1.

Trên đây là những chi sẻ chiếc giày vàng Châu Âu là gì và cách tính điểm của giải thưởng này được chúng tôi gửi đến quý vị đọc giả.

Giúp khán giả có những cái nhìn bao quát trước trận đấu, chúng tôi mang đến thêm nhận định bóng đá hôm nay chính xác đến từ các chuyên gia.

"Xin lưu ý rằng, các thông tin thể thao, nhận định và dự đoán về bóng đá mà chúng tôi cung cấp chỉ mang tính chất giải trí và tham khảo, dựa trên các nguồn thống kê dữ liệu bóng đá. Vì vậy, hãy tránh sử dụng thông tin này để tham gia các hoạt động cược bóng đá, vì điều này là không hợp pháp."