Cách chụp ảnh màn hình máy tính là một trong những phương pháp nhanh nhất để lưu lại những hình ảnh đẹp, sự kiện đáng nhớ. Cách làm này không hề phức tạp hay khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Bài viết dưới đây, Topubiz.com sẽ giới thiệu đến bạn nhiều mẹo thực hiện thủ thuật này.

1. Cách chụp ảnh màn hình máy tính không cần phần mềm 

Phím PrtSc

Khi nhấn phím PrtSc trên bàn phím sẽ chụp lại toàn bộ màn hình, nhưng ảnh sẽ không tự động lưu lại mà chỉ lưu vào bộ nhớ Clipboard. Sau đó, cần dùng tới sự trợ giúp của công cụ chỉnh sửa ảnh Photoshop, Paint để dán ảnh chụp màn hình vào, rồi mới lưu file được.

Phím Alt + PrtSc

Nếu chỉ muốn tìm cách chụp ảnh màn hình cửa sổ đang mở thôi, bạn nhấn tổ hợp phím Alt + PrtSc. Ngay sau đó, ảnh chụp sẽ được lưu vào Clipboard, bạn phải mở công cụ chỉnh sửa ảnh lên, dán vào đó thì mới lưu lại được.

Phím Windows + PrtSc

Còn khi nhấn phím Windows + PrtSc sẽ chụp toàn bộ màn hình, rồi tự động lưu ảnh vào phần Pictures > Screenshots trên máy tính. Sau khi nhấn tổ hợp phím bạn sẽ thấy màn hình tối đi 1 lát, báo hiệu đã chụp thành công. Tuy nhiên cách này chỉ dành cho Windows 10.

Phím Windows + H

Nếu muốn chụp lại toàn bộ màn hình để chia sẻ cho bạn bè, thì nhấn tổ hợp phím Windows + H. Ngay sau đó, phía bên phải màn hình sẽ xuất hiện thanh công cụ Windows Share, cho phép bạn chia sẻ ảnh chụp màn hình qua Facebook, OneDrive, Email… một cách dễ dàng. Cách này chỉ dành cho Windows 10.

Cách chụp ảnh màn hình máy tính đơn giản, nhanh chóng

2. Cách chụp ảnh màn hình máy tính dùng phần mềm 

Phần mềm Lightshot 

Bước 1: Mở phần mềm Lightshot chụp màn máy tính đơn giản

– Để mở phần mềm, bạn vào “Start menu”, gõ lightshot, rồi chọn công cụ trong kết quả tìm kiếm.

– Lightshot sẽ hiện lên ở góc cuối màn hình bên phải với biểu tượng hình lông vũ màu tím.

Bước 2: Chụp ảnh màn hình 

– Nhấp vào biểu tượng Lightshot hoặc nhần phím tắt để sử dụng

– Sau khi bạn click vào biểu tượng thì chương trình sẽ làm mờ màn hình. Bạn chỉ cần dùng chuột quét lấy phạm vi khu vực mà bạn muốn chụp.

– Sau khi quét qua phạm vi khu vực mà bạn muốn chụp, các công cụ chỉnh sửa ảnh sẽ hiện ra bên phải cùng các tính năng save, upload, copy, paste.

Bước 3: Lưu ảnh vào máy tính 

Sử dụng nút “Save” bên dưới thanh công cụ để lưu ảnh vào máy tính của bạn, đặt tên, chọn vị trí lưu, chọn định dạng ảnh rồi ấn “Enter” để hoàn thành thao tác.

Phần mềm Picpick chụp màn máy tính nhanh

Bước 1: Mở phần mềm Picpick

Sau khi bật phần mềm Picpick bạn có thể thấy giao diện của phần mềm cũng khá dễ nhìn, và bắt mắt.

Bước 2: Chụp ảnh màn hình 

Để chụp một phần màn hình, bạn sử dụng dòng “Region” rồi dùng trỏ chuột quét qua phạm vi mà bạn muốn chụp. Sau đó chương trình sẽ tự động chuyển hình ảnh quá giao diện chỉnh sửa hình ảnh để cho bạn dễ dàng chỉnh sử theo ý bạn.

Bước 3: Lưu ảnh vào máy tính 

Tiếp theo để lưu hình ảnh vào máy tính bạn vào “File” > “Save as”, chọn định dạng hình ảnh mà bạn muốn lưu, đặt tên và cuối cùng là chọn vị trí lưu.

Phần mềm Lightscreen 

Bước 1: Mở phần mềm Lightscreen

– Sau khi tải xong phần mềm, bạn có thể mở thông qua icon bên ngoài màn hình desktop, hoặc mở “Start menu” và gõ Lightscreen

– Sau khi bật chương trình, màn hình giao diện sẽ hiện ra, bạn chọn một trong ba cách để có thể chụp ảnh màn hình.

Bước 2: Chụp ảnh màn hình 

Click chuột vào biểu tượng này cho phép bạn chụp ảnh toàn bộ màn hình, ngay lập tức ảnh sẽ được lưu lại trong files mà bạn đã chỉ định trong cài đặt của chương trình.

Bước 3: Lưu ảnh vào máy tính 

Sau khi đã chụp được ảnh mà bạn mong muốn, ấn vào dấu tích bên phải màn hình để xác nhận lưu hình ảnh.

Xem thêm: Cách chuyển dữ liệu từ iPhone sang Android nhanh chóng

Xem thêm: Tạo tài khoản Gmail không cần số điện thoại đơn giản

Hy vọng thông tin trên bài về cách chụp ảnh màn hình máy tính hữu ích với người đọc. Chúc các bạn thành công với những hướng dẫn đơn giản này.