Bộ nhớ đệm (cache) là gì? Có tác dụng ra sao với các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính và có nên xóa bộ nhớ đệm hay không là những nội dung chúng tôi đem đến cho bạn.

Tìm hiểu bộ nhớ đệm là gì? Cache là gì?

Bộ nhớ đệm (cache) là một loại bộ nhớ tạm thời được sử dụng để tăng tốc độ truy cập dữ liệu của hệ thống. Bộ nhớ đệm được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu và thông tin được truy cập thường xuyên trong một khoảng thời gian ngắn để giảm thiểu thời gian truy cập dữ liệu từ bộ nhớ chính hoặc từ ổ đĩa cứng.

Tìm hiểu bộ nhớ đệm là gì? Cache là gì?

Tác dụng của bộ nhớ đệm (cache) là gì?

Các dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ đệm sẽ được truy cập nhanh hơn so với việc truy cập dữ liệu từ bộ nhớ chính hoặc ổ đĩa cứng. Bộ nhớ đệm thường được tích hợp trên các vi xử lý, bo mạch chủ, ổ đĩa cứng và các thiết bị lưu trữ khác để tăng tốc độ truy cập dữ liệu và cải thiện hiệu suất của hệ thống.

Bên cạnh việc tăng tốc độ truy cập dữ liệu, bộ nhớ đệm còn có các tác dụng khác như:

Giảm thiểu tải cho bộ nhớ chính

Khi dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ đệm, nó giảm thiểu việc truy cập vào bộ nhớ chính. Do đó, bộ nhớ chính sẽ không phải xử lý quá nhiều dữ liệu cùng lúc, giúp giảm tải cho bộ nhớ và cải thiện hiệu suất của hệ thống.

Tiết kiệm năng lượng

Bộ nhớ đệm tiêu thụ ít năng lượng hơn so với bộ nhớ chính. Khi dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ đệm, hệ thống sẽ tiết kiệm được một lượng năng lượng nhất định.

Giảm thiểu độ trễ

Bộ nhớ đệm giúp giảm thiểu độ trễ trong quá trình truy cập dữ liệu. Khi dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ đệm, nó được truy cập nhanh chóng hơn, giảm thiểu thời gian chờ đợi và cải thiện hiệu suất của hệ thống.

Tăng khả năng đồng bộ hóa

Bộ nhớ đệm có thể được sử dụng để tăng khả năng đồng bộ hóa giữa các thiết bị lưu trữ khác nhau. Khi dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ đệm, nó có thể được chia sẻ giữa các thiết bị khác nhau, giúp tăng khả năng đồng bộ hóa và truy cập dữ liệu một cách hiệu quả hơn.

Có nên xóa bộ nhớ đệm thường xuyên trên máy tính, điện thoại

Có nên xóa bộ nhớ đệm thường xuyên trên máy tính, điện thoại

Không nên xóa bộ nhớ đệm thường xuyên trên máy tính, điện thoại vì việc xóa bộ nhớ đệm có thể làm giảm hiệu suất của hệ thống.

Bộ nhớ đệm giúp tăng tốc độ truy cập dữ liệu và giảm tải cho bộ nhớ chính, do đó, nếu xóa bộ nhớ đệm quá thường xuyên, hệ thống sẽ phải truy cập vào bộ nhớ chính nhiều hơn, làm giảm hiệu suất của hệ thống. Thay vào đó, bạn có thể xóa bộ nhớ đệm sau khi sử dụng các ứng dụng nặng hoặc khi máy tính, điện thoại của bạn bị chậm.

Cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại, máy tính

Sau khi đã nắm được thông tin bộ nhớ đệm là gì, bạn cần tìm hiểu cách xóa cache trên các thiết bị theo hướng dẫn dưới đây.

1. Xóa cache trên điện thoại Android:

– Bước 1: Vào “Cài đặt” trên điện thoại của bạn.

– Bước 2: Chọn “Ứng dụng và thông báo”.

– Bước 3: Chọn ứng dụng mà bạn muốn xóa cache.

– Bước 4: Chọn “Lưu trữ”.

– Bước 5: Chọn “Xóa bộ nhớ cache”.

2. Xóa cache trên điện thoại iPhone:

– Bước 1: Vào “Cài đặt” trên điện thoại của bạn.

– Bước 2: Chọn “Safari”.

– Bước 3: Chọn “Xóa lịch sử và dữ liệu trang web”.

– Bước 4: Chọn “Xóa”.

3. Xóa cache trên máy tính Windows:

– Bước 1: Vào “Điều khiển – Control Panel”.

– Bước 2: Chọn “Mạng và Internet”.

– Bước 3: Chọn “Trình duyệt web”.

– Bước 4: Chọn “Xóa lịch sử duyệt web”.

– Bước 5: Chọn các tùy chọn mà bạn muốn xóa và chọn “Xóa”.

4. Xóa cache trên máy tính Mac:

– Bước 1: Vào “Trình duyệt web”.

– Bước 2: Chọn “Lịch sử”.

– Bước 3: Chọn “Xóa lịch sử”.

– Bước 4: Chọn các tùy chọn mà bạn muốn xóa và chọn “Xóa”.

Xem thêm: Đánh giá ưu nhược điểm của các dòng máy tính bảng Xiaomi

Xem thêm: Top 5 điện thoại chụp ảnh đẹp đáng mua nhất hiện nay

Trên đây là những thông tin về bộ nhớ đệm là gì? Tác dụng của Cache với điện thoại máy tính. Chúc bạn có những thông tin thú vị!!!